Trang chủ Thursday, August 11th, 2022

Tau vu tru Endeavour

[ Sunday, 14 October, 2012 ]

Khi tàu vũ trụ Mỹ Endeavour “bò” trên phố

Người dân Los Angeles hôm nay đã đổ ra đường để chứng kiến sự kiện có một không hai: tàu con thoi Endeavour nhích từng bước qua thành phố trên một giá đẩy khổng lồ để hướng tới bảo tàng, nơi “yên nghỉ” của con tàu về hưu trong những năm tới.

Tàu vũ trụ từng đạt tốc độ 17.000 dặm/h (28.160km/h) giờ đây nhích từng mét nhỏ trên các đại lộ nổi tiếng của Los Angeles với vận tốc chỉ 3,6km/h.
Endeavour đã được kéo ra khỏi sân bay quốc tế Los Angeles vào trước bình minh ngày thứ sáu vừa qua, để bắt đầu hành trình 12 dặm (192km), kéo dài 2 ngày nhằm tới đích là Trung tâm khoa học California. Endeavour được đặt trên một chiếc xe vận chuyển khổng lồ, với 160 bánh và được điều khiển từ xa.
Con tàu nặng 75 tấn bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1992, và đã thực hiện được 25 chuyến bay vào vũ trụ, bay vòng quanh trái đất gần 4.700 lần.
Thay thế cho tàu Challenger, tàu bị phá hủy trong vụ tai nạn năm 1986 khiến 7 nhà du hành vũ trụ thiệt mạng, Endeavour là tàu “nhỏ tuổi” nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ.
NASA đã quyết định cho đội tàu con thoi nghỉ hưu vào năm ngoái, nhằm tập trung vào các mục tiêu xa hơn quỹ đạo thấp của trái đất, như các sao chổi hay sao Hỏa.
3 tàu con thoi còn lại là Enterprise, Discovery và Atlantis, đã và sẽ được lưu giữ trong bảo tàng.
Để Endeavour có thể đi qua các con phố chật hẹp so với nó ở Los Angeles, thành phố đã phải đốn 400 cây. Tuy nhiên Los Angeles cũng cam kết sẽ trồng lại 1.000 cây sau đó.
Đường dây điện cũng được nâng lên, trong khi cột đèn giao thông bị hạ xuống. Dù vậy, ở một số đoạn trong chặng đường dài gần 20km Endeavour cũng gặp rất nhiều khó khăn.
Tàu con thoi dài hơn 37m, rộng gần 24m và cao bằng tòa nhà 5 tầng nếu tính ở phần đuôi. Cảnh sát cho biết đây là vật thể lớn nhất từ trước tới nay di chuyển qua Los Angeles. Tổng cộng trọng lượng của tàu và chiếc xe vận chuyển của nó nặng 80 tấn.


Great pricing on mobile phones!

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo