Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật

Chính phủ Nhật đã ra phản đối chính thức khi hôm nay 3 tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật áp sát một tàu hải giám Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trong bức ảnh do hãng thông tấn Kyodo của Nhật đưa ra ngày 24/9.

Động thái của phía Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi nước này hủy các buổi lễ kỷ niệm 40 năm bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á và giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hủy chuyến đi dự kiến vào ngày hôm nay tới Tokyo của họ.

Tân Hoa xã dẫn nguồn Cục hải dương nhà nước Trung Quốc cho hay, 2 tàu hải giám đang tiến hành tuần tra “bảo vệ chủ quyền” gần quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật gọi là Senkaku.

Còn Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết một tàu ngư chính Trung Quốc cũng được phát hiện ở bên trong vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền.

Nhật đã đưa ra phản đối chính thức đối với Trung Quốc.

Mối quan hệ Trung-Nhật đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi Nhật mua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi đầu tháng này, gây ra làn sóng biểu tình chống Nhật rộng khắp các thành phố ở Trung Quốc.

“Trong những ngày gần đây, Nhật liên tục khiêu khích sự việc liên quan đến quần đảo Điếu Ngư, vi phạm nghiêm trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, Tân Hoa xã cho hay.

Các tàu tuần tra Trung Quốc triển khai là nhằm thực hiện “quyền tài phán” đối với quần đảo, hãng thông tấn này cho biết thêm.

“Theo luật hiện hành của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, các tàu này tiếp tục thực hiện quyền tuần trao bảo vệ chủ quyền thường kỳ đối với vùng lãnh hải quanh quần đảo Điếu Ngư”.

Trong khi đó phía Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã yêu cầu các tàu Trung Quốc rời đi song không nhận được phản ứng gì, một quan chức Nhật cho hay.

Trong một động thái khác có thể làm phức tạp thêm tình hình, một nhóm ngư dân Đài Loan cho biết họ dự định đi tàu tới vùng biển gần quần đảo vào cuối ngày hôm nay, nhằm khẳng định quyền đánh bắt của họ ở đó.

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo nằm ở trong khu vực dồi dào thủy sản và được dự đoán có trữ lượng dầu khí lớn này.

Cụ thể một hạm đội khoảng 78 chiếc tàu cá dự kiến rời cảng Suao, huyện Ilan, đông bắc Đài Loan vào cuối ngày hôm nay. “Điếu Ngư Đài (theo cách gọi quần đảo của Đài Loan) từ nhiều thế kỷ nay đã là ngư trường truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi cam kết dùng mạng sống của chúng tôi để bảo vệ nó, nếu không chúng tôi sẽ có lỗi với tổ tiên”, Chen Chun-sheng, người đứng đầu hiệp hội Suao cho biết vào dịp cuối tuần vừa qua. Cũng theo ông Lin, đội tàu này dự kiến tới nơi vào ngày thứ ba và đến vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo.

Phan Anh-DT

Theo AP, AFP

Tags:

Leave a Reply