Trang chủ Saturday, December 4th, 2021

Tàu sân bay Mỹ triển khai đội hình ở biển Đông

[ Tuesday, 02 October, 2012 ]

Chắc chắn chỉ là một sự trùng hợp, chưa có gì đáng lo ngại, bài báo của tờ Time mở đầu như thế khi nói về sự tập kết lực lượng không hải lục hùng hậu không xa nơi mà Nhật-Trung đang đương đầu với nhau trong vụ tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông.

Báo Time ngày 30.9 đưa tin đội hình tấn công của hai tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis và USS George Washington đã có mặt ở Biển Đông và Hoa Đông.


Hai tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis và USS George Washington tập trận hồi đầu tháng trước gần đảo Guam (Mỹ). Ảnh: Hải quân Mỹ

Các quan chức hải quân Mỹ xác nhận đội hình tấn công của tàu USS George Washington triển khai hoạt động trên biển Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi đó, đội hình tấn công của tàu USS John C. Stennis hoạt động xa hơn đó, trong khu vực biển Đông.

Mỗi tàu sân bay trang bị hơn 80 máy bay chiến đấu, các đội chiến đấu gồm các tàu khu trục, tàu ngầm, tàu tiếp tế, tàu tuần tiễu trang bị tên lửa định hướng.

Cũng trên biển Đông, khu vực gần Philippines, khoảng 2.200 thuỷ quân lục chiến đã xuống tàu USS Bohhomme Richard và hai tàu hộ tống. Thuỷ quân lục chiến được trang bị các thiết vận xa lội nước, quân xa hạng nhẹ, pháo, trực thăng và phản lực cơ chiến đấu Harrier.

Hai đội tàu sân bay và lực lượng thuỷ quân lục chiến thường xuyên tập luyện, cả ba cùng qui tụ lại tại một khu vực tương đối nhỏ trên Thái Bình Dương là hiện tượng tập trung hỏa lực bất thường.

Cả ba đều năng động sau các bài tập chung quanh và trên đảo Guam. Các bài tập ấy bao gồm cả bắn tên lửa thật và phối hợp giữa các lực lượng thuỷ quân lục chiến đổ bộ và bộ binh Nhật.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ tuyên bố tập trận và triển khai các đội hình tấn công tàu sân bay không nhất thiết liên quan đến căng thẳng tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn cho biết hoạt động của hai đội hình tấn công tàu sân bay USS George Washington và USS John C. Stennis ở biển Đông là một phần trong cam kết của Mỹ bảo đảm hòa bình, ổn định đối với khu vực. Tuy nhiên, người phát ngôn không bình luận về hướng di chuyển tiếp theo của hai đội hình trên.

Theo báo Time, sự kiện quân đội Mỹ tập hợp các đội hình tấn công tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương có thể nhằm cảnh báo Trung Quốc không leo thang xung đột ở quần đảo Sankaku/Điếu Ngư nhưng cũng có thể chỉ là sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên.

Hai đội tàu sân bay chiến đấu USS George Washington và USS John C. Stennis qui tụ trên biển đông. Ảnh: Diễn đàn quốc phòng Philippines

Tàu khu trục USS Mustin (DDG) được trang bị hệ thống hướng dẫn tên lửa bắn tên lửa Standard Missile 2. Ảnh: AFPS

Theo P.V.-Sài gòn Tiếp thị
$16.95 A Day Rental Cars from CarRentals.com

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo