Taliban cảnh cáo Hàn Quốc gửi quân sang Afghanistan

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm qua (9/12) cho biết lực lượng Taliban tại Afghanistan đã cảnh cáo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với “hậu quả nặng nề” về kế hoạch triển khai quân tới quốc gia Trung Á bị chiến tranh tàn phá này.

Người phát ngôn của Taliban Talib Mujahid cho biết trong một tuyên bố rằng Taliban đã biết được kế hoạch triển khai quân của Hàn Quốc tới tỉnh Parwan.

Mujahid cho biết: “Hành động gửi quân Hàn Quốc tới Afghanistan là chống lại nền độc lập và người dân Afghanistan. Ngoài ra, Hàn Quốc còn vi pham cam kết được đưa ra vào năm 2007 trong việc trả tự do cho 19 công dân Hàn Quốc”.

Theo người phát ngôn Taliban, để đổi lại với việc trả tự do cho con tin Hàn Quốc bị Taliban bắt giữ, chính phủ nước này đã cam kết rút hết quân đội khỏi Afghanistan và hứa sẽ không bao giờ gửi quân tới Afghanistan.

Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có phản ứng gì về tuyên bố của Taliban.

Cảnh báo của Taliban được đưa ra sau khi Seoul thông qua kế hoạch đưa 350 quân đến Afghanistan trong 2,5 năm thuộc một phần trong chương trình tái thiết do Mỹ đứng đầu vào ngày hôm 8/12 vừa qua.

Theo kế hoạch này, toàn bộ số binh lính Hàn Quốc sẽ được đồn trú tại tỉnh Parwan, nằm ở phía bắc thủ đô Kabul, để bảo vệ Nhóm Tái thiết của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết nhiệm vụ chính của số quân này sẽ là bảo vệ các căn cứ của Nhóm Tái thiết và hộ tống và bảo vệ các hoạt động của các thành viên nhóm này.

Quân đội Hàn Quốc đã rút khỏi Afghanistan vào năm 2007 khi 23 người truyền đạo Thiên chúa giáo Hàn Quốc bị Taliban bắt giữ, 2 người trong số đó đã bị giết và những người còn lại đã được thả.

Kể từ đó, Seoul chỉ đảm nhiệm vai trò cung cấp y tế và đào tạo nghề bằng việc hỗ trợ Mỹ. Hiện tại, Hàn Quốc có 20 tình nguyện viên làm việc tại Căn cứ Không quân Mỹ tại Bagram, phía bắc thủ đô Kabul.

Charles Ngo
Source:biethet.com

Tags:

Leave a Reply