Tài liệu quân sự mật Mỹ – Hàn bị đánh cắp

Quân đội Hàn Quốc hôm nay cho hay họ đang điều tra một vụ tấn công mạng, ăn cắp các kế hoạch mật của nước này với Mỹ.


Quân đội Hàn Quốc trong một buổi tập luyện.

Vụ tấn công xảy ra vào tháng trước, khi một sỹ quan Hàn Quốc đã không bỏ thiết bị USB ra khi kết nối một máy tính của quân đội (vốn chỉ kết nối mạng nội bộ) vào mạng internet, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Won Tae-jae cho hay.

USB có chứa bản tổng kết các kế hoạch cho hoạt động quân sự của quân Hàn Quốc và Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Won cho hay tài liệu bị đánh cắp không phải là bản kế hoạch hoạt động đầy đủ, mà chỉ dài 11 trang, dùng để thông báo vắn tắt cho các quan chức quân sự. Và nó không chứa đựng những thông tin then chốt.

Ông Won cho hay, giới chức Hàn Quốc không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng có thể liên quan đến vụ tấn công mạng, qua địa chỉ IP Trung Quốc.

Tờ Chosun Ilbo, dẫn tạp chí Monthly Chosun số ra vào tháng 1 tới, cho hay kẻ tấn công dùng địa chỉ IP Trung Quốc và Triều Tiên bị tình nghi liên quan đến vụ việc. Monthly Chosun đã dẫn nguồn tin của Cơ quan tình báo quốc gia và Bộ chỉ huy an ninh quân sự Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap cũng cho biết những kẻ tấn công đã dùng địa chỉ IP Trung Quốc. Nhưng tờ báo dẫn lời các quan chức quân sự cho biết sự liên quan của Triều Tiên chưa được khẳng định.

Trong khi đó, giới chức NIS, cơ quan tình báo chính của Hàn Quốc, chưa có bình luận gì về những thông tin trên.

Mỹ hiện có 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc để ngăn chặn hành động gây hấn của Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên về văn bản vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Vụ việc trên xảy ra vài tháng sau khi các “hacker” cũng tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô, khiến một loạt các trang web của chính phủ, doanh nghiệp lớn của Mỹ, Hàn Quốc không truy cập được hoặc truy cập khó. Trong số những trang web bị ảnh hưởng có trang web của Nhà Trắng và Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc).

Sau đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ đã lần ra địa chỉ IP tiến hành hàng loạt vụ tấn công hồi tháng 7 là của Bộ Bưu chính và Viễn thông Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài ra, báo chí Hàn Quốc còn đưa tin, Triều Tiên đã thành lập một đơn vị chiến tranh mạng, nhằm tấn công các mạng lưới quân sự Mỹ và Hàn Quốc, để thu thập thông tin mật và phá vỡ những dịch vụ này. Đơn vị này có khoảng từ 500-1.000 chuyên gia.

TACT-AP
Source:DT

Tags:

Leave a Reply