Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị TQ bắt

Lại có tin một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 10 ngư dân bị Trung Quốc bắt khi hoạt động gần Hoàng Sa.


Báo Sài Gòn Tiếp thị dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nói hôm thứ Năm 7/6 rằng một tàu tàu cá của địa phương này ‘vừa bị Trung Quốc bắt giữ’ một hôm trước đó.
Như vậy mới trong vòng một tháng rưỡi, đã có ba tàu cá của xã Bình Châu bị Trung Quốc bắt khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, mà ngư dân Quảng Ngãi coi là ‘ngư trường truyền thống’ của mình.

Hiện Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó có cả vùng biển quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo thông tin mà ông Nguyễn Thanh Hùng cung cấp cho báo Sài Gòn Tiếp thị, tàu vừa bị bắt mang số hiệu QNg 90281 TS.

Chủ tàu là ông Đặng Tằm, trú tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu.

Trên tàu khi bị bắt có 12 ngư dân.

Tàu của ông Tằm ra khơi cách đây mười ngày và bị bắt buổi trưa thứ́ Tư 6/6.

Ngư dân xã Bình Châu sau khi không liên lạc được với tàu ông tằm đã báo về cho đất liền.

Bắn ‘tàu lạ’ cứu ngư dân

Được biết, hồi đầu năm tàu của ông Đặng Tằm cũng đã từng bị Trung Quốc rượt đuổi và thu tài sản.

Tình trạng ngư dân Quảng Ngãi bị bắt, giam cầm và tịch thu tài sản vẫn xảy ra khá thường xuyên.

Trong nhiều trường hợp, phía Trung Quốc đòi tiền chuộc, và có lần ngư dân khi được thả về nói đã bị hành hung.


(Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng diễn tập bắn tàu lạ cứu ngư dân)
Trong một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vừa tổ chức diễn tập cứu ngư dân trên biển.

Tình huống đặt ra cho buổi diễn tập hôm thứ Năm 7/6, theo mạng Infonet, là “tàu tuần tra biên phòng của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đang làm nhiệm vụ gần một nhóm 5 – 6 tàu đánh cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 27 hải lý về hướng Đông – Nam thì bị tốp tàu lạ áp sát và tấn công bằng hỏa lực”.

Ứng phó với tình huống này, tàu tuần tra biên phòng đã nổ súng tự vệ và bảo vệ ngư dân, ‘kiên quyết đánh trả mọi hành động của tàu lạ’.

“Sau gần một giờ xung đột, một tàu lạ bị chìm, số còn lại tháo chạy. Phía ta có hai tàu cá của ngư dân bị chìm, tàu biên phòng bị hỏng nặng.”

Tiếp tục tình huống giả định, các đơn vị tham gia đã nhanh chóng cấp cứu người bị thương và tàu biên phòng tiếp tục làm nhiệm vụ.

Bản tin viết: “Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng nhấn mạnh, việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của đơn vị”.

Tuy đây chỉ là buổi diễn tập, nhưng việc Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng thực hiện hoạt động này cho thấy việc ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công buộc phải can thiệp vũ trang để bảo vệ là kịch bản đã được tính tới.

Điều đáng chú ý là ngoài mạng Infonet nói trên, các báo chính thống Việt Nam không đưa thông tin này.

Theo BBC News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top