Trang chủ Monday, June 17th, 2019

T.T Obama khôi phục thỏa thuận hạt nhân dân sự với Nga

[ Wednesday, 12 May, 2010 ]

Tổng thống Mỹ Obama đã khôi phục một thỏa thuận năng lượng hạt nhân dân sự với Mátxcơva, thỏa thuận đã bị treo vì cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia năm 2008.

Hai ông Obama và Medvedev đã ghi tên mình vào lịch sử khi ký hiệp ước hạt nhân được đánh giá là mang tính bước ngoặt giữa hai nước.

Tổng thống Obama đã tái đệ trình thỏa thuận lên Quốc hội, cho biết sự hợp tác giữa Nga và Mỹ về vấn đề Iran giải thích cho động thái của ông.

Thỏa thuận sẽ cho phép hai bên chuyển giao công nghệ và thiết bị, trong đó có các lò phản ứng.
Obama đã cam kết “tái khởi động” mối quan hệ với Mátxcơva, vốn “căng như dây đàn” dưới thời của người tiền nhiệm George W Bush. Ngoài hợp tác trong vấn đề Iran, Nga và Mỹ năm nay cũng đã nhất trí thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược, hạn chế kho vũ khí hạt nhân của hai nước.
Trong lá thư gửi Quốc hội, ông Obama cho biết: “Mức độ và phạm vi hợp tác Mỹ-Nga về vấn đề Iran đủ để lý giải cho việc tái đệ trình thỏa thuận đã được đề xuất trước đó lên Quốc hội”.
“Tôi đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ khuyến khích và sẽ không gây ra mối nguy hiểm vô lý nào cho việc phòng thủ và an ninh chung”.
Thỏa thuận năng lượng hạt nhân dân sự trên được ông Bush và ông Putin ký kết vào năm 2007 khi còn là tổng thống.
Nhưng cuộc chiến giữa Nga và Gruzia xảy ra cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận chưa bao giờ được đệ trình lên Thượng viện Mỹ.
Trong năm nay, Nga và Mỹ đã đạt được nhiều bước tiến đối với các vấn đề hạt nhân.
Tháng trước, họ đã ký kết một Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới, giảm số vũ khí hạt nhân được triển khai của mỗi bên xuống còn 1.550.
Cũng vào tháng trước, hai nước còn nhất trí hủy bỏ hàng tấn pluton dư ở cấp độ vũ khí, theo một thỏa thuận được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington.

Theo: BBC

Xem thêm : Tin tức