Tỷ giá đôla liên ngân hàng bất ngờ tăng mạnh

Với quyết định điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng từ mức 17.941 đồng đổi một đôla lên mức 18.544 đồng, các ngân hàng thương mại có quyền ấn định giá mua bán ở mức tối đa 19.100 đồng.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố quyết định điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng vào cuối ngày hôm qua và áp dụng ngay từ hôm nay. Tỷ giá liên ngân hàng là mức tham chiếu để các ngân hàng thương mại ấn định giá kinh doanh của mình bằng cách cộng hoặc trừ thêm biên độ (hiện vẫn giữ nguyên là 3%).

26/11/2009, Ngân hàng Nhà nước hạ biên độ tỷ giá từ mức 5% xuống 3%, đồng thời nâng tỷ giá liên ngân hàng thêm 5,44% lên mức 17.961 đồng ăn một đôla. Ảnh: Hoàng Hà

Cùng với quyết định điều chỉnh biên độ, Ngân hàng Nhà nước cũng mạnh tay giải quyết nạn găm giữ đôla bằng cách ấn định lãi suất tiền gửi tối đa bằng đôla Mỹ của các tổ chức kinh tế tại ngân hàng ở mức 1%. Đối với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn bằng đôla Mỹ phát sinh trước thời điểm thông tư có hiệu lực thi hành, thì được tiếp tục thực hiện cho đến hết thời hạn đã thoả thuận.

Trước quyết định này của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại dao động từ trên 2% đến 4,5% chưa tính lãi suất thưởng hay khuyến mại. Trong khi lãi suất cho vay đôla phổ biến từ 5,5% đến 8% một năm.

Ngân hàng Nhà nước giải thích các quyết định trên đây là nhằm cân đối hài hoà cung – cầu ngoại tệ, tăng cường sự lưu thông trên thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát nhập siêu và ổn định kinh tế vĩ mô.

Động thái mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra sau thời gian dài thị trường ngoại tệ trong tình trạng khan cung, tâm lý găm giữ ăn sâu vào doanh nghiệp và cá nhân, khiến tỷ giá tự do luôn vênh trên dưới 1.000 đồng một đôla so với trong ngân hàng.

Vào lúc 8h30 sáng nay, các điểm thu đổi vẫn chưa có phản ứng với quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, ấn định giá mua vào bán ra 19.300-19.350 đồng một đôla, không đổi so với vài ngày trước. Tuy nhiên nhiều điểm thu đổi cho biết không còn đôla để bán vì sức mua bất ngờ tăng mạnh cuối chiều qua.

Lúc 8h45 sáng nay, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam niêm yết giá mua vào – bán ra lần lượt ở mức 18.495 – 18.880 đồng ăn một đôla.

Đây là lần thứ hai trong vòng gần 3 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá liên ngân hàng, tổng cộng hai lần tăng gần 9%.

Song Linh
Theo:TinBao

Tags:

Leave a Reply