Trang chủ Tuesday, July 5th, 2022

Từ 180 Mỹ Kim Đầu Tư Thành 7 Triệu Mỹ Kim

[ Tuesday, 09 March, 2010 ]

Từ 180 Mỹ Kim Đầu Tư Thành 7 Triệu Mỹ Kim

Chicago: Giống như những người đồng cảnh đã từng sống qua thời kỳ Đại Khủng Hoảng ( the Great Depression) vào những thập kỷ 1930s, bà Grace Groner cũng là người tiêu xài hết sức tiết kiệm. Quần áo của bà là quần áo cũ mua lại. Bà đi bộ thay vì mua xe hơi.

Trong căn nhà một phòng ngủ ở thị trấn Lake Forest, tiểu bang Illinois, bà chẳng có vật dụng gì ngoài một vài cái bàn ghế cũ cần thiết, vài các bát đĩa cọc cạch không đủ đôi và một chiếc ti vi trắng đen cũ kỹ.
Nhưng khi bà chết đi, trong di chúc để lại cho trường cao đẳng Lake Forest, một số tiền lớn đến nỗi chính ông viện trưởng của trường cao đẳng này, khi đọc thấy số tiền cũng phải la lên là ” Oh my God”.
Số tài sản mà bà Groner cho trường cao đẳng Lake Forest là số cổ phiếu mà bà này đã mua từ lâu. Trong năm 1935, bà Groner bỏ ra 180 mỹ kim mua một số cổ phiếu của công ty thuốc mà bà ta đang làm. Số cổ phiếu đó, sau mấy chục năm, đã trị gía 7 triệu mỹ kim.
Ông luật sư William Marlatt, người có trọng trách thi hành chúc thư cho biết là bà Grosner có khả năng mua bất cứ cái nhà đắt tiền nào trong thị trấn Lake Forest, nhưng bà đã quyết định sống giản dị bên những người bạn quen biết từ lâu.
Bà Groner sinh trưởng trong một thành phố nhỏ ở tiễu bang Illinois. Khi bà 12 tuổi thì cha mẹ của bà đều chết cùng một lúc. Bà và cô em song sinh được một nhân viên của trường cao đẳng Lake Forest nuôi cho ăn học. Sau khi tốt nghiệp trường Lake Forest, bà có việc làm trong công ty thuốc Abbott Laboratories .
Bà đã làm trong hãng thuốc này 43 năm trước khi về hưu. Trong năm 1935 bà bỏ ra 180 mỹ kim mua ba cổ phiếu loại đặc biệt của hãng thuốc Abbott và giữ nguyên trong vòng 40 năm. Cổ phiếu của công ty này được phân chia nhiều lần, trong khi số lời cổ phần có được bà cũng dùng để mua thêm cổ phiếu. Bà Groner sống độc thân và khi chết, để lại gia tài cho trường cao đẳng Lake Forest..

Source (TB)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo