Tư lệnh tình báo Iran cảnh cáo phía đối lập


Bộ Trưởng Tình Báo Iran Heidar Moslehi. (Hình:AP)

TEHRAN, Iran (AP) – Nhân vật đứng đầu cơ quan tình báo Iran vừa lên tiếng đả kích các giáo sĩ có uy tín hiện đang ủng hộ thành phần đối lập. Ðây là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ trong thành phần lãnh đạo quốc gia này và áp lực ngày càng gia tăng của phía bảo thủ trong chính quyền đòi hỏi phải đẩy mạnh sự đàn áp.

Những phát biểu này, được cơ quan thông tấn nhà nước Iran IRNA loan đi hôm Thứ Năm, đưa ra sau khi có các cuộc biểu tình lớn lao của sinh viên tuần này, được coi là lớn nhất từ nhiều tháng qua. Sự bất ổn có vẻ tạo thêm sự giận dữ trong thành phần cầm quyền là một loạt các vụ bắt bớ kể từ sau ngày bầu cử hồi Tháng Sáu không làm im tiếng phía đối lập.

Bộ Trưởng Tình Báo Heidar Moslehi nói chuyện trong cuộc họp của các giáo sĩ thân chính quyền tại thánh địa Qom, cảnh cáo rằng phong trào đối lập, bị chính phủ Iran cho là một âm mưu có sự hỗ trợ của ngoại quốc nhằm lật đổ chế độ do thành phần giáo sĩ cai trị, đang lan vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp trong chính quyền.

“Ðáng tiếc là, dựa trên các tin tức tình báo chính xá, một số đông lực lượng đáng lẽ ra phải bảo vệ lãnh đạo tối cao lại đi theo những người chống lại vị lãnh đạo tối cao.” Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei hiện là người được coi là có quyền lực cao nhất ở Iran.

“Âm mưu hiện nay cũng giống như một tảng băng nổi trên biển. Phần lớn chìm dưới nước, trong khi chỉ có một phần nhỏ nổi trên mặt,” ông cho hay trong bài diễn văn đọc vào tối ngày Thứ Tư.

Một số giáo sĩ nổi tiếng đứng về phái đối lập từ khi có các cuộc biểu tình lớn để phản đối bầu cử gian lận. Ðáng kể là Akbar Hashemi Rafsanjani, cựu tổng thống và một giáo sĩ có thế lực, người từng mạnh mẽ chỉ trích các cuộc đàn áp sau ngày bầu cử tổng thống vừa qua.

Thành phần giáo sĩ bảo thủ và các chính trị gia trong mấy tháng vừa qua liên tục đả kích ông Rafsanjani. Tuy nhiên lời phát biểu của Moleshi được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay từ một nhân vật cao cấp trong chính quyền và xác nhận rằng thành phần đối lập đang xâm nhập vào hàng ngũ lãnh đạo.


(V.Giang)-NV

Tags:

Leave a Reply