Tướng Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực với Iran


WASHINGTON – Sức mạnh quân sự có hiệu quả hạn chế để ngăn nước cộng hoà Hồi Giáo Iran phát triển vũ khí nguyên tử nhưng vẫn là 1 chọn lựa, theo ý kiến của Tướng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ. Hôm Thứ Hai, Tướng Mike Mullen tuyên bố tại hội nghị của bộ tổng tham mưu, thẩm định các nguy cơ và ưu tiên : chế độ Tehran không tỏ dấu hiệu nhuợng bộ. Ông Mullen khẳng định “Tôi vẫn tin vận động chính trị là phương tiện tốt đẹp nhất, tuy nhiên khi TT yêu cầu phương án quân sự, chúng ta phải sẵn sàng”.
Trong 2, 3 năm qua, Hoa Kỳ loại trừ hành động quân sự, vì bất trắc và vì kết quả bất lợi có thể xẩy ra sau đó – nhưng, theo Tướng Mullen, bất ổn nội bộ tại Iran, xử sự không thể đoán trước và chủ trương đỡ đầu khủng bố của giới lãnh đạo Tehran tạo thành mối quan ngại khu vực và toàn cầu làm nêu cao điều gọi là quyết tâm theo đuổi vũ khí nguyên tử.
Tướng Mullen cũng đã thuyết phục Israel không tấn công phủ đầu chống lại nhóm cầm quyền Tehran từng lên tiếng hô hào tiêu diệt Israel.
Phóng viên đưa tin : thẩm định của Tướng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ không xét tới loại hành động quân sự, nhưng giả định là bằng phi cơ.
TT Obama đã đề ra thời hạn để Tehran trả lời đề nghị đối thọai và ngưng chương trình uranium là cuối năm 2009. Bạch Ốc đang tham khảo các đồng minh về 1 đợt trừng phạt mới.
Cùng ngày Thứ Hai, nghị sĩ John McCain đã lên tiếng hậu thuẫn đề nghị trừng phạt mạnh hơn về kinh tế với Tehran, trước khi xét tới biện pháp quân sự – ông cũng báo động : thời gian không chờ đợi. Ông McCain tuyên bố trong chương trình Good Morning America của ABC “Chúng ta đã phí phạm 1 năm – mọi trừng phạt phải đuợc thực hành trước khi dùng chọn lựa sau cùng. Phương án xấu nhất là hành động quân sự”. Ông McCain có ý hoài nghi về sự kiên nhẫn của Israel.
Hôm chủ nhật, Tướng Mullen tỏ ra lo ngại về ý định của Israel. Tại hội nghị thẩm định, Tướng Mullen có nói tới 5, 6 quan ngại khác, gồm 1 số nguy cơ như khủng bố, hải tặc, xâm nhập liên mạng internet, tuy không chỉ ra các nước liên quan.

Nhon Q. Nguyen
Source: Vietbao.com

Tags:

Comments are closed.