Syria bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria đã bắn rơi một phi cơ chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ “bay trong không phận trên vùng biển của Syria”, theo hãng tin nhà nước Sana.


Syria nói phi cơ chiến đấu F4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi xâm nhập không phận Syria

“[Phản lực cơ] đã bị xử lý theo luật định dùng giải quyết trong các tình huống như vậy,” một phát ngôn viên quân sự của Syria cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết nước này tin rằng một trong các phi cơ chiến đấu F-4 của mình đã bị các lực lượng Syria bắn hạ.

Một cuộc tìm kiếm hai thành viên tổ bay đang được tiến hành, bao gồm các tàu bảo vệ bờ biển của cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Syria tham gia.

Chiến đấu cơ Con ma F-4 mất tích trên vùng trời Địa Trung Hải, ở mạn tây nam của tỉnh Hatay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, gần bờ biển Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ mất liên lạc vô tuyến với chiếc F-4 lúc 11:58 giờ địa phương (08:58 GMT) trong khi phi cơ này bay trên tỉnh Hatay, khoảng 90 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Erhac ở tỉnh Malatya, mạn tây bắc.

Một tuyên bố quân đội Syria nói rằng một “mục tiêu bay không được xác định” đã xâm nhập không phận Syria từ phía tây lúc 11:40 giờ địa phương (08:40 GMT), bay ở độ cao rất thấp và với tốc độ cao.

Tuyên bố nói phòng không của Syria đã nhắm và bắn hạ phi cơ này vào khoảng 1 km tính từ bờ biển của Syria và đó là phù hợp với pháp luật hiện hành trong các trường hợp như vậy.

Chiếc F-4 bốc cháy và rơi xuống biển tại một điểm cách làng Om al-Tuyour 10km, ngoài khơi bờ biển tỉnh Latakia, trong vùng biển thuộc lãnh thổ Syria, vẫn theo tuyên bố này cho biết.

Truyền hình Syria cho thấy một bản đồ đánh dấu chuyển động của chiếc phi cơ, bay tới từ vùng trời trên biển gần mạn bắc đảo Síp.

Tuyên bố nói sau khi mục tiêu “trở nên rõ rệt là một máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận của chúng tôi”, các tư lệnh hải quân hai nước đã liên lạc, và một hoạt động phối hợp chung đang diễn ra để tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn mất tích.

‘Sự cố nghiêm trọng’

Trước đó, tối ngày thứ Sáu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp kéo dài hai giờ với các Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng, Ngoại giao và Tổng tham mưu trưởng, tướng Necdet Ozel.

“Theo kết quả thông tin thu được từ đánh giá của các cơ quan liên quan của chúng tôi và từ cuộc tìm kiếm cứu hộ được phối hợp với Syria, chúng tôi hiểu rằng máy bay của chúng tôi đã bị bắn hạ ở Syria,” văn phòng của ông Erdogan nói trong một tuyên bố sau đó.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trình bày lập trường cuối cùng của mình sau khi sự cố được đưa ra ánh sáng và sẽ quyết định thực hiện các bước cần thiết.”

Ông Martin Nesirky, một phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, nói rằng ông Ban đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

“Ông hy vọng sự cố nghiêm trọng này có thể được xử lý với sự kiềm chế của cả hai bên thông qua các kênh ngoại giao”, ông Martin Nesirky nói với các phóng viên.

Phóng viên Jonathan Head của BBC từ thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay với các sự cố trong quan hệ giữa hai nước trong cuộc xung đột Syria, sự cố này có tiềm năng làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Phần lớn mọi sự sẽ phụ thuộc vào việc phi công Thổ Nhĩ Kỳ còn sống sót hay không, vẫn theo phóng viên BBC.

Nếu không, sự tức giận có thể đẩy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới một loại hành động trừng phạt đối với Syria, ông nói thêm.

Các quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cả hai đều là quốc gia thành viên NATO và từng một thời là đồng minh gần gũi, đã suy giảm mạnh kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra vào tháng 3 năm 2011.

Hàng chục ngàn người tị nạn Syria đã bỏ chạy khỏi nước này vì tình trạng bạo lực và băng qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

NN-Theo: BBC News

Tags:

Leave a Reply