Trang chủ Friday, August 12th, 2022

Sóng thần ập vào Mỹ

[ Sunday, 28 February, 2010 ]

Một trận sóng thần do động đất tại Chile gây nên ập vào quần đảo Hawaii, bang California và các hòn đảo ở phía nam Thái Bình Dương.


Giới chức đảo Waianae thuộc quần đảo Hawaii, Mỹ tới một khu trại của người vô gia cư để thông báo về nguy cơ sóng thần vào ngày 27/2. Ảnh: AP.

Theo AP, sóng thần xuất hiện trên Thái Bình Dương vài giờ sau trận động đất tại Chile hôm qua. Chúng di chuyển với vận tốc của một chiếc phi cơ chở khách. Những đợt sóng lớn đang tiếp tục tiến về phía bang Alaska của Mỹ và nhiều nơi khác tại châu Á. Hiện vẫn chưa có thống kê về thiệt hại về người và vật chất tại những nơi bị sóng thần tấn công. Tại Chile, sóng lớn ập vào đảo Robinson Crusoe khiến 5 người trong làng San Juan Batista chết và 11 người khác mất tích.

Video sóng thần tại Hawaii

Nước bắt đầu rút khỏi bờ biển thuộc vịnh Hilo, đảo Big, quần đảo Hawaii từ trưa thứ bảy theo giờ địa phương (khoảng nửa đêm qua theo giờ Hà Nội), để lại trên bờ biển những viên đá ngầm và bùn. Sau đó sóng xô vào đảo Coconut thuộc quần đảo Hawaii.

Cơn địa chấn tại Chile tạo nên hàng loạt đợt sóng cực lớn, mỗi đợt cách nhau khoảng 20 phút. Tuy nhiên, chúng ập vào bờ muộn hơn và yếu hơn so với dự đoán ban đầu của giới khoa học. Đợt sóng cao nhất trên vịnh Hilo có chiều cao 1,7 m, còn sóng trên đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii cao chừng 2 m. Tuy nhiên, người dân trên đảo Hiva Oa, quần đảo Marquesas thuộc Pháp chứng kiến những con sóng cao tới 4 m.


Cảnh sát theo dõi sóng trên bờ biển Newport, bang California, Mỹ vào ngày 27/2. Ảnh: AP.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã hủy bỏ cảnh báo đối với Hawaii. Gerard Fryer, một nhà địa vật lý thuộc trung tâm, nói rằng rất có thể sóng thần sẽ mạnh hơn khi nó tiến về phía Nhật Bản. Gần 50 nước và quần đảo trải dài từ Nam Cực tới vùng đông bắc của Nga vẫn tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi sóng thần.

Khác với những trận sóng thần trước đây, lần này giới chức trên toàn thế giới có đủ thời gian để sơ tán người dân tại những khu vực có khả năng bị sóng lớn tấn công. Tại Hawaii, tàu thuyền và người dân được đưa đi xa khởi bờ biển vài giờ trước khi sóng thần ập tới. Các trực thăng bay lượn trên bầu trời để cảnh báo về hiểm họa. Người dân đổ xô tới các cửa hàng để mua thực phẩm và khí đốt.

Cảnh sát đảo quốc Tonga sơ tán hàng trăm nghìn người dân dọc theo bờ biển. Tại Samoa, giới chức dùng đài phát thanh, truyền hình, tin nhắn điện thoại di động để thông báo với người dân về sóng thần. Hàng chục nghìn người chạy lên các quả đồi gần bờ biển trên đảo Upolu thuộc Samoa sáng nay.

Minh Long

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo