Siêu bom phá boongke nặng 13,6 tấn của Mỹ đã sẵn sàng

Sau nhiều năm phát triển, siêu bom phá boongke khổng lồ nặng 13,6 tấn đã sẵn sàng sử dụng nếu cần, tư lệnh không quân Mỹ Michael Donley cho biết.


Siêu bom phá boongke MOP của Mỹ.

Theo tờ Air Force Times, ông Donley đã phát biểu trước quốc hội hôm 25/7 về loại bom có tên là Massive Ordnance Penetrator (MOP), được thiết kế để phá huỷ các boong-ke sâu trong lòng đất nhằm bảo vệ các vũ khí hoá học, sinh học và hạt nhân.

“Nếu cần dùng nó hôm nay, chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Donley phát biểu.

“Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục thử nghiệm loại bom mới để cải tiến các khả năng của chúng”, người đứng đầu không quân Mỹ cho biết thêm.

Các chuyên gia quân sự được cho là đã đề cập tới sự cần thiết phải sử dụng các bom phá boongke trong bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo các nguồn tin, bom phá boongke nặng 13,6 tấn và có khả năng thâm nhập sâu tới 61m trong lòng đất trước khi phát nổ. Quả bom dài 6,2m và có thể mang trên 2,4 tấn thuốc nổ.

Lầu Năm Góc đã chi 330 triệu USD để phát triển và chế tạo hơn 20 quả bom phá boongke được dẫn đường chính xác.

Giới chức quân sự đã công khai thừa nhận rằng vũ khí trên được chế tạo để phá các cơ sở hạt nhân kiên cố của “các quốc gia thù địch” như Iran và Triều Tiên.

Mặc dù Lầu Năm Góc khẳng định MOP không nhằm vào mối đe dọa cụ thể nào, nhưng các quan chức giấu tên nhiều lần nói rằng nó được chế tạo để vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordo hoặc ít nhất là để đe doạ Tehran.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đã cho phép vận chuyển hàng chục quả bom phá boongke loại GBU-28 tới Israel.

Israel đã đề nghị Washington cung cấp loại bom trên vào năm 2005 nhưng đề nghị đã bị chính quyền George W. Bush từ chối. Vào năm 2010, ông Bush đã thông báo với Thủ tướng Israel khi đó là Ehud Olmert rằng ông sẽ yêu cầu chuyển các bom phá boongke cho Israel.

Theo: An Bình (DT-Tổng hợp)

Tags: ,

Leave a Reply