Saran Palin không tranh cử tổng thống

Cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin đã chính thức tuyên bố sẽ không tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012, chấm dứt những đồn đoán bấy lâu nay rằng sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

(Cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin.)
Bà Palin cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định trên được đưa ra sau sự cân nhắc kỹ lưỡng và rằng bà và chồng, ông Todd Palin, “luôn hết mình vì Chúa, gia đình và đất nước”.

“Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định sẽ không tìm kiếm tấm vé ứng cử của đảng Cộng hoà để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012”, bà Palin viết trong một lá thư gửi những người ủng hộ.

“Gia đình là ưu tiên hàng đầu. Tôi và Todd đã cân nhắc rất nhiều về cuộc sống gia đình trước khi đưa ra quyết định này”, bà nói.

Nhưng bà Palin nói thêm rằng trong những tuần tới bà sẽ “phối hợp các chiến lược để trợ giúp đảng Cộng hoà giành ghế tổng thống, giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và giữ vững Hạ viện”.

Bà Pakin cũng loại trừ khả năng tranh cử với tư cách là ứng viên của một đảng thứ 3.

Hai ứng viên hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua giành vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hoà là cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney và Thống đốc bang Texas Rick Perry.

Bà Palin nổi lên trên chính trường Mỹ năm 2008 với tư cách là ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hoà.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2008, bà Palin đã trở lại Alaska và sau đó bất ngờ từ chức thống đốc khi mới tại vị được nửa nhiệm kỳ.

Kể từ khi bà rời ghế thống đốc, đã xuất hiện nhiều đồn đoán rằng bà Palin sẽ tranh cử tổng thống năm 2012.

Cựu Thống đốc Alaska cũng là người ủng hộ cho phong trào Tea Party và là một trong những gương mặt nổi bật trên chính trường Mỹ.

Bà mẹ 5 con đã ký kết một loạt các thoả thuận truyền hình béo bở, xuất bản 2 cuốn hồi ký ăn khách và thiết lập một hệ thống gây quỹ thành công.

Source: AP

Tags:

Leave a Reply