Rủi ro với ngân hàng VN vì cải cách chậm

Fitch Ratings ra báo cáo nói cải cách chậm, minh bạch kém và rủi ro về tài sản đang là vấn đề đối với các ngân hàng lớn có nợ xấu.


(Niềm tin của người gửi tiết kiệm là một trong những yếu tố then chốt.)
Trong báo cáo triển vọng cho 2014, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói “Chính sách bình ổn vĩ mô kể từ 2011 khiến biến động ít hơn về lãi suất, tỉ giá và lạm phát và tạo cơ hội cho phục hồi khu vực ngân hàng”.
“Tuy nhiên cải cách diễn ra chậm, một phần do nhà chức trách sợ các vấn đề phát sinh thêm cho nền kinh tế vốn đang mong manh”.
Nỗ lực thúc đẩy nhu cầu nội địa không được hiệu quả vì các ngân hàng và bên đi vay lo ngại về môi trường kinh doanh bất ổn. (Tăng trưởng tín dụng trong năm tính tới tháng Tám 2013 ở mức 6%).
Fitch Ratings cũng dự báo tăng trưởng 5,0% trong năm nay và khoảng 5,5% cho giai đoạn 2014-2015.
Tuy nhiên, hãng này nói họ xếp Triển vọng ở thang điểm Ổn định bởi mức tín nhiệm của các ngân hàng tại Việt Nam hiện đang được xếp ở mức ‘B’, tức là đã tính tới các yếu tố mong manh, cũng như việc tín nhiệm nợ của chính phủ Việt Nam đang được xếp ở mức Ổn định.
Hãng này cho biết: “Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có thể sẽ không giải quyết được các vấn đề chất lượng tài sản về ngắn hạn bởi một số nét hoạt động của công ty này hiện còn chưa rõ ràng và các qui định nhằm cải thiện độ minh bạch về dư liệu đối với chất lượng tài sản khu vực ngân hàng bị trì hoãn tới tháng Sáu năm 2014″.

‘Nhiều bất trắc’
“Củng cố khu vực ngân hàng và cải cách khối doanh nghiệp nhà nước nhiều khả năng sẽ diễn ra chậm về trung hạn.”
Một trong những điểm đáng quan ngại được nói với là thực trạng mù mờ về nợ xấu và điều kiện kinh tế khắc nghiệt sẽ tạo rủi ro cho những ngân hàng lớn.
VAMC có thể chuyển nợ xấu khỏi ngân hàng nhưng không làm gì được với những khoản thua lỗ.
Trong khi đó các ngân hàng nhỏ và trung bình đặc biệt đối diện với khó khăn tiếp cận vốn mới do chất lượng tài sản và khả năng sinh lời hạn chế.
Luật lệ giới hạn quyền sở hữu đối với bên nước ngoài làm cản trở hoạt động đầu tư của khối nước ngoài trong khi nhà đầu tư trong nước không mấy mặn mà bởi kinh tế nội địa còn nhiều bất trắc.
Fitch Ratings cũng cảnh báo rằng thang điểm rủi ro tiêu cực sẽ có thể được đưa ra nếu môi trường kinh doanh trở nên thách thức hơn và đe dọa khả năng phá sản đối với các ngân hàng cũng như niềm tin của người gửi tiền hoặc/và có việc hạ điểm đối với tín nhiệm nợ của chính phủ.
Mới đây chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nói chủ trương không cho ngân hàng nào phá sản của chính phủ Việt Nam là “không dựa trên bất cứ một cơ sở pháp lý nào.”
“Bảo hiểm tiền gửi hiện nay rất giới hạn, chỉ khoảng 50 triệu đồng. Ai sẽ chịu trách nhiệm hàng tỷ đồng cho những tài khoản gửi vào đó nếu ngân hàng không có khả năng thanh toán?
Bấm Trả lời phỏng vấn BBC ngày 20/9, kinh tế gia có tiếng cũng nói để giải quyết tình trạng sở hữu chéo đang bao trùm lên khu vực ngân hàng, cần phải bắt đầu bằng việc truy cứu trách nhiệm dân sự và cả hình sự đối với những người liên quan.

HVH (BBC London News)

Tags:

Leave a Reply