Quan chức quân sự Mỹ gấp rút tới Jordan, Israel

Quan chức quân sự cấp cao của Mỹ ngày mai sẽ tới Jordan và Israel để dự các cuộc đàm phán cấp cao nhằm tái khẳng định quan hệ đồng minh mật thiết với Mỹ vào thời điểm tồn tại nhiều bất ổn sau sự ra đi của Tổng thống Ai Cập Mubarak.


Đô đốc Mỹ Mike Mullen.

Ông Mubarak đã trao quyền lực cho quân đội Ai Cập vào ngày thứ sáu, 11/2, sau 18 ngày diễn ra các cuộc biểu tình. Giờ đây Washington đang phải đối mặt với những thách thức lớn, có thể làm ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ trên khắp Trung Đông.

Đô đốc Mike Mullen, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sẽ tới Jordan vào ngày chủ nhật để có các cuộc đàm phán với người đồng cấp và Vua Jordan Abdullah.

Chuyến viếng thăm của Đô đốc Mullen diễn ra chỉ vài ngày sau khi Vua Abdullah thành lập một chính phủ mới, do một người từng làm tướng trong quân đội đứng đầu, với lời hứa mở rộng tự do cho công chúng. Đây là động thái nhằm phản ứng với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang lan rộng khắp khu vực.

Sau đó ông Mullen sẽ tới Israel, nơi những biến động ở Ai Cập đang làm gia tăng lo ngại về xung đột sắc tộc quá khích có thể đe dọa tới thỏa thuận hòa bình của Cairo với Israel.

Ông Mullen dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Shimon Peres và người đứng đầu các lực lượng vũ trang Israel, trung tướng Gabi Ashkenazi vào ngày mai và ngày kia, trước khi trở về Washington.

“Vào thời điểm rất quan trọng này ở Trung Đông, ông Mullen muốn đảm bảo với các đối tác Israel rằng cam kết của chúng tôi với họ và với mối quan hệ quân sự mà chúng tôi có với họ, vẫn mạnh mẽ”, phụ tá của ông Mullen cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ ở Washington trong tuần này. Ông cho biết với đài truyền hình Mỹ rằng thế giới nên khuyến khích thay đổi ở Ai Cập song phải cho nước này đủ thời gian để không bị rơi vào tay của những kẻ cực đoan.

DT-Vũ Quý
(Theo Reuters)

Tags: ,

Leave a Reply