Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Quảng Ngãi: Đưa tàu, thúng lên bờ “trốn” bão

Trong ngày hôm nay 1-11, ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi ngay khi chạy vào đất liền tránh bão số 11 đã chủ động triển khai ngay các biện pháp để bảo vệ tàu thuyền và thúng của mình. Tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), nhiều ngư dân đã đưa tàu thuyền và thúng lên bờ “trốn” bão.

Tàu thuyền công suất nhỏ và thúng được ngư dân thôn Châu Thuận, xã Bình Châu đưa lên bờ “trốn”bão

Rút kinh nghiệm trong đợt bão số 9 làm nhiều tàu thuyền bị chìm và hư hỏng ở các vũng neo đậu tàu thuyền, ngư dân Quảng Ngãi đã sử dụng các vật dụng che mưa cho các tàu có công suất nhỏ để tránh tình trạng nước mưa đọng đầy trên tàu làm chìm tàu như trong cơn bão số 9 vừa rồi.

Tàu thuyền công suất lớn neo đậu liền kề nhau cũng đã được ngư dân dùng lốp xe ôtô, túi lưới quấn chặt chèn chống quanh thân tàu để tránh va đập lẫn nhau gây hư hỏng. Đến 17 giờ chiều nay, Quảng Ngãi đã bắt đầu có mưa.

Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung giữliên lạc và hướng dẫn cho các tàu còn đang ở vùng biển nguy hiểm thuộc Hoàng Sa và Trường Sa (45 tàu thuyền) chạy tìm nơi tránh bão an toàn.

Bình Định: Lên phương án sẵn sàng sơ tán hơn 17.000 hộ dân


Tàu thuyền tránh bão tại Bình Định
Để chủ động ứng phó với bão Mirinae, nhất là hạn chế thiệt hại về người do bão lũ gây ra, chiều 1-11, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã lên phương án sẵn sàng sơ tán hơn 17.000 hộ dân với hơn 72.000 nhân khẩu.

Trong đó, tập trung nhiều nhất là tại TP Quy Nhơn và các huyện ven biển của tỉnh có nguy cơ bị sạt lở, triểu cường đe dọa đến tính mạng và tài sản. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh cũng đã tập trung vận động nhân dân khẩn trương chằng chống nhà cửa, kho tàng và dự trữ lương thực, thực phẩm ở những nơi có khả năng bị chia cắt khi bão lũ xảy ra…

Thường trực Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thuỷ sản của tỉnh và Bộ đội biên phòng Bình Định trong ngày 1-11 cũng đã tập trung liên lạc được hơn 3.250 tàu thuyền đang hoạt động đánh bắt tại các ngư trường phía Nam, ngư trường khơi Nam quần đảo Hoàng Sa và ngư trường miền Trung.

Trong đó đã có 1.383 chiếc chạy vào bờ tránh trú bão. Tại các vùng biển ven bờ ngoài khơi Bình Định cũng đã có 5.969 tàu thuyền cũng đã vào bờ tránh bão.

Trong ngày 1-11, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cũng đã đi kiểm tra việc triển khai công tác ứng phó với bão Mirinae ở một số địa phương trong tỉnh. Tại xã bán đảo Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, địa phương đã chủ động gọi 368 chiếc thuyền đang đánh bắt gần bờ vào trú ẩn ở những nơi an toàn.

Xã cũng đã cấp cho người dân 5.000 bao cát để gia cố, khắc phục tạm thời những điểm sạt lở do cơn bão số 9 vừa qua gây ra tại thôn Lý Chánh. Đồng thời, chính quyền địa phương, đoàn viên thanh niên còn phối hợp với người dân tiến hành gia cố thêm điểm sạt lở có thể làm sập hơn 30 căn nhà tại thôn Lý Hoà.

Xã bán đảo Nhơn Hải, TP Quy Nhơn đã lựa chọn, bố trí 3 trường học, một số nhà dân ở nơi cao ráo để đưa có 196 hộ dân với 877 nhân khẩu có nhà ở sát biển có thể gặp nguy hiểm tính mạng và tài sản khi bão vào tới ở tạm tránh bão.

Một số gia đình ở ven biển, dọc theo tuyến kè biển của xã đã chủ động dùng lưới đánh cá, phủ trên mái nhà để hạn chế tình trạng gió bão làm tốc mái nhà khi bão vào. Tại các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), Đề Gi (huyện Phù Cát) và âu thuyền TP Quy Nhơn hiện có hàng ngàn tàu của ngư dân các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên… vào neo đậu tránh trú bão.

Theo:TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top