Quảng cáo của KFC gây tranh cãi


(KFC bị áp lực từ một số nền văn hóa)

Chi nhánh Úc châu của công ty bán thức ăn nhanh Kentucky Fried Chicken (KFC) bị buộc phải thu hồi một đoạn phim quảng cáo sau khi bị cáo buộc là “không tế nhị về chủng tộc”.

Đoạn phim này chiếu cảnh một ủng hộ viên môn cricket người da trắng dùng gà chiên để cố xoa dịu một đám ủng hộ viên người vùng biển Caribbe đang la ó om sòm.

Nhiều lời than phiền đã xuất hiện khi đoạn phim quảng cáo này đến Mỹ châu qua hệ thống internet.

Công ty KFC bị cáo là tô đậm thêm cho một thành kiến có tính cách xúc phạm đến phẩm giá của người da đen sống trong vùng sâu vùng xa của Nam Mỹ khi cho rằng họ chỉ thích ăn đồ chiên.

Đoạn phim quảng cáo này của công ty KFC đã dàn dựng cảnh một ủng hộ viên môn cricket người da trắng trong bộ đồng phục màu xanh lá cây và vàng, tức là màu sắc tiêu biểu cho đội tuyển Úc, bị bao quanh bởi một nhóm ủng hộ viên người vùng biển Caribbe đang nhẩy múa và ca hát một bài ca theo điệu calypso.

Trong phim, người Úc nọ quyết định làm yên chuyện bằng cách tung cho đám đông một xô đùi và cánh gà chiên.

Đoạn phim quảng cáo này ngay lập tức đã gây ra tranh luận bởi vì nó bị cáo buộc là đã tô đậm thêm một thành kiến có tính cách kỳ thị chủng tộc theo đó người da đen rất thích ăn thịt gà chiên.

Trụ sở chính của KFC tại Mỹ nói rằng đã ra lệnh rút đoạn phim quảng cáo này và lên tiếng xin lỗi về điều mà công ty này gọi là “cách diễn đạt sai lầm” làm cho người tiêu thụ phẫn nộ.

Đây là lần thứ nhì trong vòng ba tháng một đoạn phim quảng cáo tại Úc đã gây một vụ tranh luận vì chủng tộc tại Mỹ.

Lần trước, một show giải trí trên Kênh Số Chín của hệ thống truyền hình Úc trong đó năm ca sĩ mặt mũi bôi đen để nhại ban Jackson Five danh tiếng của Mỹ, cũng đã gây ra xôn xao.

Theo: BBC

Tags:

Leave a Reply