Phương Tây đồng loạt cảnh báo bất ổn an ninh ở Philippines

Ngày 29/9, Anh, Mỹ, Canada và Australia đồng loạt khuyến cáo công dân nước mình về nguy cơ an ninh bất ổn tại Philippines, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại nước này đưa ra cảnh báo về âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào người Mỹ tại thủ đô Manila.


An ninh được thắt chặt tại thủ đô Manila, đặc biệt quanh Đại sứ quán Mỹ, sau khi phương Tây đồng loạt cảnh báo nguy cơ tấn công nhằm vào người nước ngoài.

Theo Văn phòng Ngoại giao Anh tại Philippines, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài, đặc biệt người phương Tây, có xác suất rất cao. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo tất cả các công dân Anh, cả khách du lịch và những người đang sinh sống, làm việc tại Philippines cần đề cao cảnh giác.

“Có thể xảy ra một cuộc tấn công bất kỳ nào đó và chúng tôi khuyên mọi công dân Anh hãy đề cao cảnh giác, tránh những nơi tụ tập đông người hay những nơi có nhiều người nước ngoài lui tới”, thông báo của Văn phòng Ngoại giao Anh nêu rõ.

Cùng lúc, Văn phòng Ngoại giao của Canada tại Philippines cũng cho biết đã liên tục nhận được các báo cáo về nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các công dân và lợi ích của phương Tây ở thủ đô Manila.

Những khuyến cáo trên được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

“Các lực lượng an ninh đáng tin cậy đã phát hiện ra âm mưu tấn công người Mỹ ở thủ đô Manila của Philippines. Âm mưu đó được lên kế hoạch thực hiện trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 10/10”, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ không giải thích lý do tại sao âm mưu trên được lên kế hoạch đến ngày 10/10, nhưng khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các công dân phương Tây ở Manila nêu cao cảnh giác.

Cảnh sát và quân đội Philippines cho biết không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào đối với người Mỹ, nhưng vẫn tăng cường phối hợp để đảm bảo an toàn cho Đại sứ quán Mỹ cũng như các công dân người nước ngoài.

“Lực lượng cảnh sát đã được tăng cường ở thủ đô để bảo đảm an toàn không chỉ cho người Mỹ mà cả những người dân bản địa”, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino cho biết.

Tháng 11/2010, chính phủ Mỹ cũng đã cảnh báo về một vụ tấn công nhằm vào người phương Tây ở thủ đô Manila, kéo theo những cảnh báo tương tự sau đó của các quốc gia như Anh, Australia, Canada, New Ziland và Pháp. Tuy nhiên, những vụ tấn công như vậy chưa bao giờ xảy ra và Tổng thống Aquino thường chỉ trích chính phủ các nước phương Tây về việc làm hỏng hình ảnh đất nước Philippines cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của nước này.

Philippines từng là thuộc địa của Mỹ và là một trong những nước có đông người Hồi giáo sinh sống. Cảnh báo này được cho là nhằm ngăn chặn từ xa nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của người Hồi giáo ở Philippines nhằm vào người Mỹ để phản đối bộ phim báng bổ đạo Hồi do một nhà làm phim người Mỹ thực hiện.

Trước đây, tại khu vực Mindanao bất ổn ở miền Nam Philippines đôi khi vẫn xảy ra các vụ tấn công và bắt giữ con tin người Mỹ, do nhánh Hồi giáo Abu Sayyaf thực hiện.

Theo AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top