Phóng thành công phi thuyền tư nhân vào không gian

Một phi thuyền tư nhân của Mỹ, phi thuyền có thể sẽ sớm đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa và thậm chí cả các nhà du hành vũ trụ vào không gian, đã trở về trái đất sau chuyến “ngao du” đầy ngoạn mục trong vũ trụ.

Phi thuyền Dragon được tên lửa đẩy Falcon 9 phóng đi vào ngày 8/12.

Phi thuyền có tên gọi Dragon đã được hỏa tiễn Falcon 9 phóng đi từ mũi Canaveral, Florida vào 15h43 ngày 8/12. Cả phi thuyền và hỏa tiễn đều là sản phẩm của công ty tư nhân SpaceX đóng tại California, Mỹ.

Phi thuyền được tách ra khoảng 10 phút sau khi phóng và đạt tới quỹ đạo cao 300km không lâu sau đó.

Sau khi hoàn thành chuyến “diễn tập” ở độ cao khoảng 300km trên Trái đất, phi thuyền đã “đáp” xuống Thái Bình Dương.

Cấu trúc của Dragon.

Công ty SpaceX đã có hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA), theo đó cung cấp 12 phi thuyền với khả năng chở hàng, trọng tải ít nhất 20 tấn, để tái tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho đến hết năm 2016.

Đây là một sáng kiến nằm trong chính sách lớn hơn của Mỹ, nhằm chuyển việc đưa hàng hóa và vận chuyển các phi hành gia lên ISS vào tay các đơn vị tư nhân.

Chuyến bay vào không gian của Dragon là chuyến thử nghiệm đầu tiên trong dự kiến 3 lần thử nghiệm để nâng cấp hệ thống của SpaceX. Phi thuyền Dragon sẽ không được phép tiếp cận gần trạm vũ trụ ISS cho đến khi nó được chứng minh là an toàn.

Giới chức SpaceX và NASA đã cố gắng hạ thấp hi vọng trước cuộc phóng thử, cho biết với giới báo chí rằng sự phức tạp của các chuyến thám hiểm không gian thường mang lại nhiều rủi ro và các kỹ sư vẫn đang cố gắng nắm bắt các công nghệ mới.

Tuy nhiên, Dragon đã hoàn thành gần 2 vòng quỹ đạo Trái đất để “chứng tỏ” công nghệ của mình. Sau đó một hệ thống đốt cháy đã đẩy lùi Dragon trở lại bầu khí quyển và đáp xuống vùng biển cách tây bờ biển Mexico khoảng 800km, với sự hỗ trợ của 3 chiếc dù. Chuyến “ngao du” không gian của Dragon kéo dài 3h, 19 phút và 52 giây.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hi vọng rằng công ty tư nhân SpaceX có thể giúp khỏa lấp khoảng trống để lại do đội tàu con thoi nước này sẽ về hưu vào năm tới.

Dragon đáp xuống vùng cách bờ biển Mexico khoảng 800km nhờ sự hỗ trợ của 3 chiếc dù.

Ông dự tính các phi thuyền thương mại sẽ chuyên chở đồ tiếp tế cũng như đưa các nhà du hành vũ trụ tới những địa điểm trong tầng thấp của quỹ đạo Trái đất, như trạm vũ trụ ISS, để NASA tập trung vào phát triển những phi thuyền và tên lửa có khả năng thám hiểm xa hơn nữa trong Hệ mặt trời.

SpaceX hi vọng Dragon có thể bay tới trạm vũ trụ vào năm tới. Và cơ quan này cũng cho biết Dragon có thể chuyển sang phi thuyền chở các phi hành gia trong vòng 3 năm nếu được giao nhiệm vụ này.

Phan Anh
Theo BBC-DT

Tags:

Leave a Reply