Phó Tổng thống Iraq bị kết án tử hình

Cựu phó Tổng thống Iraq Tariq al-Hashemi đã bị xử tử hình vắng mặt sau khi tòa án tuyên bố ông có tội trong việc điều khiển các biệt đội tử thần.

(Ông Hashemi bị cáo buộc là tiến hành nhiều hoạt động giết chóc)
Trong khi đó, ít nhất 92 người đã bị sát hại và hơn 350 người đã bị thương trong hơn 20 vụ tấn công trên khắp lãnh thổ Iraq vào cuối tuần trước.
Hashemi từng là người Hồi giáo dòng Sunni giữ chức vụ cao nhất trong chính phủ Iraq do phe Hồi giáo Shia chi phối cho đến khi ông bị cáo buộc hồi tháng 12 năm ngoái và phải trốn chạy.

Cáo buộc đối với Hashemi đã khơi mào một cuộc khủng hoảng chính trị ở Iraq.
‘Cố tình khiêu khích’

Hashemi từ chối bình luận về bản án sau các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Ahmet Davutoglu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, theo hãng tin Mỹ AP.

Ông chỉ cho biết là ông sẽ ‘sớm đề cập đến vấn đề trong một thông báo’.

Các chính trị Sunni khác đã lên án Thủ tướng Nouri al-Maliki, người đã ra lệnh bắt ông Hashemi – là một nhà độc tài và cáo buộc hành động của ông này là cố tình khiêu khích và có nguy cư đẩy đất nước chìm trở lại trong xung đột phe phái.

Các phóng viên nhận xét rằng chính phủ liên hiệp mong manh của Iraq bao gồm những người Sunni, Shia và các chính trị gia thế tục đang có nguy cơ đổ vỡ lớn hơn bao giờ hết.

Các phần tử nổi dậy người Sunni có liên hệ với al-Qaeda bị cáo buộc đứng đằng sau hầu hết các hành động bạo lực mới đây ở Iraq.

Chính phủ Iraq đã ra trát bắt Hashemi hôm 19/12 năm 2011 ngay sau khi những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đất nước này.

Hashemi đã bỏ chạy đến khu vực gần như là tự trị của người Kurd ở phía bắc rồi từ đó ông đến Qatar và sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

Các công tố viên nói Hashemi có liên quan trong 150 vụ sát hại. Trong suốt phiên tòa xử vắng mặt ông ở Baghdad, một số vệ sỹ trước đây của Hashemi cho biết chính ông đã ra lệnh thực hiện các vụ giết chóc.
Xung đột phe phái

Hashemi nói cáo buộc nhằm vào ông là có động cơ chính trị và lên án Thủ tướng Maliki là châm ngòi xung đột phe phái.

Hôm Chủ nhật ngày 9/9, tòa án Iraq đã kết luận Hashemi và người con rể của ông có tội trong hai vụ sát nhân và kết án ông này tử hình bằng cách treo cổ.

Mặc dù tình trạng bạo lực đã giảm dần so với hồi đỉnh cao trong các năm 2006 và 2007, các cuộc tấn công đã leo thang trở lại sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này hồi cuối năm ngoái giữa bối cảnh căng thẳng chính trị và phe phái dâng cao.

Chính phủ Iraq đã gặp nhiều trở ngại do sự chia rẽ giữa người Sunni, người Shia và người Kurd.

Chính phủ nước này cũng cho biết tháng 7 năm 2012 là tháng đẫm máu nhất ở Iraq trong gần hai năm với 325 người bị giết hại.

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein là người Hồi giáo Sunni và nhiều người Sunni tin rằng họ bị người Shia, vốn đã gia tăng ảnh hưởng kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến ở Iraq, trừng phạt.

Những người Sunni cáo buộc Thủ tướng Maliki cai trị một cách chuyên chế.
HVH-Theo BBC News London

Tags:

Leave a Reply