Trang chủ Tuesday, June 18th, 2019

Philippines từ chối đóng dấu, Trung Quốc tố ngược các nước

[ Wednesday, 28 November, 2012 ]

Philippines hôm nay 28/11 cho biết sẽ từ chối đóng dấu lên hộ chiếu “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trong khi đó, sau khi bị đả kích về hành động bá quyền của mình, Trung Quốc quay sang tố ngược các nước là “vạch lá tìm sâu”.


Các nước láng giềng đồng loạt phản đối hộ chiếu mới của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố cho biết nhân viên hải quan nước này sẽ đóng dấu lên “một mẫu đơn visa rời” thay vì đóng dấu lên hộ chiếu của Trung Quốc.

“Qua hành động này, Philippines tăng cường thêm phản đối của mình đối với tuyên bố quá đáng của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Hành động này được thực hiện để tránh việc Philippines bị hiểu lầm là đã công nhận tính chính đáng của đường chín đoạn mỗi khi đóng dấu thị thực nhập cảnh trên hộ chiếu điện tử của Trung Quốc

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Aquino hôm nay hoan nghênh tuyên bố của Mỹ, khi Washington cho biết sẽ nêu lên quan ngại đối với hộ chiếu mới của Trung Quốc với người Trung Quốc.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã gửi thư phản đối chính thức tới Bắc Kinh, gọi bản đồ trên hộ chiếu là “tuyên bố quá đáng đối với không gian biển, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Việt Nam cũng đã lên tiếng chính thức phản đối Bắc Kinh, và ngay từ đầu đã cho áp dụng biện pháp đối phó là cấp thị thực rời cho những người Trung Quốc xin visa vào Việt Nam.

Hộ chiếu mới của Trung Quốc không chỉ bị Việt Nam và Philippines phản đối, mà còn bị Đài Loan chỉ trích vì in hình hai danh lam thắng cảnh tại Đài Loan. Bắc Kinh cũng bị New Delhi trả đũa vì in bản đồ “sát nhập” hai vùng đất đang tranh chấp với Ấn Độ vào lãnh thổ của mình.

Trung Quốc lớn tiếng tố ngược các nước

Bị các nước từ Việt Nam, Philippines, cho đến Ấn Độ, rồi Mỹ chỉ trích, Bắc Kinh vào hôm nay đã lên tiếng biện minh cho hành động của mình. Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cho rằng mọi người không nên quá chú mục vào vấn đề các tấm bản đồ trên hộ chiếu, hàm ý rằng các nước phản đối Bắc Kinh đã cố tình vạch lá tìm sâu.

Theo ông Hồng Lỗi, “mục tiêu của hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc là tăng cường khả năng công nghệ của mình và tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân Trung Quốc”.

Đối với phát ngôn viên Trung Quốc, “vấn đề của các tấm bản đồ trong hộ chiếu mới của Trung Quốc không nên được chú mục quá đáng. Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với các nước có liên quan và thúc đẩy việc phát triển lành mạnh việc đi lại của cá nhân giữa Trung Quốc và thế giới bên ngoài”.
HH-Theo AFP

Xem thêm : Tin tức