Philippines tìm kiếm nạn nhân lũ quét

Các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót sau khi lũ lụt do bão đã làm chết hơn 400 người và nhiều người khác mất tích ở miền nam Philippines.

(Nhiều căn nhà bị quật đổ chỉ trong tích tắc)
Các tàu hải quân đang lùng sục vùng duyên hải của đảo Mindanao trong khi quân đội đang tìm kiếm nạn nhân trong những dòng sông tràn bờ.
Các quan chức cho rằng nhiều thi thể vẫn không có người đến nhận. Điều này có nghĩa là có khả năng nhiều gia đình đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Cơn lũ quét xảy ra sau khi một trận bão nhiệt đới tràn qua hòn đảo này kết hợp với thủy triều cao làm nhiều gia đình bị kẹt trong nhà.

Các hải cảng chính Cagayan de Oro và Iligan nằm trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ít nhất 35.000 người vẫn đang tạm trú trong những trung tâm di tản vào hôm Chủ nhật 18/12, Hội đồng xử lý và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia cho biết.

Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Philippines Gwen Pang nói với hãng tin AP rằng ít nhất 436 người đã chết.

Trong số này, 215 người chết ở Cagayan de Oro và 144 người ở cảng Iligan ở gần đó. Số còn lại ở các tỉnh miền nam và miền trung khác, bà cho biết.
Chết cả gia đình

Nhiều thi thể nạn nhân vẫn không có người đến nhận sau gần 24 giờ. Điều này có nghĩa là nhiều gia đình đã chết toàn bộ.

“Khu vực bị ảnh hưởng thật rộng lớn và tôi tin rằng họ [lực lượng cứu hộ] không thật sự đi đến tất cả các nơi để tìm kiếm,” bà nói thêm.

“Mọi việc xảy ra quá nhanh, mức độ của nó thật khủng khiếp.”

Hiện vẫn chưa rõ tổng số người mất tích, mặc dù các quan chức cho rằng chỉ riêng ở Iligan số người mất tích hiện là 250.

Lực lượng hải quân đã tham gia tìm kiếm những người đã bị cuốn trôi ra biển. Họ đã nhặt được khoảng 60 thi thể trên biển ngoài khơi thành phố El Salvador, khoảng 6km về phía tây bắc của cảng Cagayan de Oro.

Cựu nghị sỹ Ayi Hernandez kể lại ông và gia đình đang ở nhà ở Cagayan de Oro vào tối hôm thứ Sáu 16/12 khi ông nghe một tiếng động lớn.

Ông nói nước dâng lên đến 3,3 mét chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ và nhà ông bị ngập đến mái.

Các nỗ lực cứu nạn với sự tham gia của 20.000 lính tiếp tục sang đêm thứ Bảy 17/12 nhưng gặp nhiều trở ngại với những con đường bị ngập hoàn toàn và những đường dây điện bị đứt, các quan chức cho biết.

Đài truyền hình quốc gia chiếu những hình ảnh tàn phá nặng nề với những con đường ngập trong bùn đất và hàng đống đổ nát. Những xác nhà nằm xen lẫn với những chiếc ô-tô bị nước lũ cuốn đến các cửa cống hoặc nằm dọc bờ sông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gửi lời chia buồn đến Philippines.

“Chính phủ Mỹ sẵn sàng trợ giúp chính quyền Philippines khi họ đối phó với thảm họa này,” bà nói.

Các chuyên gia khí tượng cho biết cơn bão nhiệt đới Washi đã trút lượng mưa tương đương lượng mưa trung bình một tháng chỉ trong vòng có 12 giờ ở Mindanao.

Phóng viên BBC Kate McGeown ở Manila cho biết cơn bão đã làm cho mọi người ở Philippines ngạc nhiên.

Mặc dù năm nào Philippines cũng hứng chịu bão lũ nhưng đảo Mindanao ở phía năm thường không bị ảnh hưởng.

Bão Washi đã đổ bộ lên đảo Palawan ở phía tây trước bình minh hôm Chủ nhật 18/12 và đang di chuyển theo hướng tây về phía Biển Đông, cơ quan dự báo khí tượng của chính phủ cho hay.

Cơn bão có sức gió 80km/h và đang di chuyển về phía tây ra khỏi lãnh thổ Philippines.

BBC News

Tags:

Leave a Reply