Trang chủ Saturday, December 4th, 2021

Philippines chuẩn bị cho “hành động không báo trước” trên biển Đông?

[ Friday, 21 June, 2013 ]

Asia News:
Tờ báo điện tử “United Morning Post” của Singapore ngày 20/06 cho biết, Philippines sẽ cử một lực lượng hải quân đánh bộ và tiếp tế hậu cần cho lực lượng đồn trú trên bãi Cỏ Mây đang nằm trong tầm ngắm của hải quân Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 19-6 đưa ra tuyên bố, đảo Ayungin (tên tiếng Anh là Second Thomas Shoal, Trung Quốc gọi là Ren’ai Jiao) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Nước này sẽ cử một đội lính thủy đánh bộ đến thay quân cho lực lượng đang đồn trú tại đây.

Đảo Ayungin thuộc quần đảo Trường Sa (biển Đông) của Việt Nam, được Việt Nam định danh là Bãi Cỏ Mây hiện do Philippines chiếm đóng trái phép bằng việc đưa một chiếc tàu chiến từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II tới đây vào cuối những năm 1990 rồi cải tạo lại như một công trình quân sự.

Từ 3 tháng nay, đảo Ayungin đang là điểm nóng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc do Trung Quốc cũng tuyên bố bãi cạn này thuộc lãnh thổ của họ, dưới quyền quản lý của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” – tỉnh Hải Nam.


Tàu tuần tiễu PS-36 lớp Peacock của hải quân Phlippines

Bắt đầu từ ngày 9/05, Philippines đã điều ra đây 3 tàu chiến để ngăn chặn tàu hải quân Trung Quốc. 3 tàu này bao gồm: tàu tuần tiễu PS-36 lớp Peacock, tàu khu trục PS-74 và tàu vận tải đổ bộ PS-71. Ngay sau đó Trung Quốc đã điều động hàng chục tàu hải quân và tàu công vụ đến khu vực này.

Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết, gần đây ông đã thảo luận với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là bà Mã Khắc Khanh về đợt thay quân lần này tại đảo Ayungin. Bà Mã Khắc Khanh cho rằng phía Philippines đang có ý định xây dựng một công trình kết cấu bê tông trên đảo này nhưng ông Gazmin đã phủ nhận điều đó.


Từ trên xuống: Tàu tuần tiễu PS-36 lớp Peacock, tàu vận tải đổ bộ PS-71 và tàu khu trục PS-74

Ông Gazmin khẳng định, ông và bà Mã Khắc Khanh cũng đã trao đổi về vấn đề tránh xảy ra những xung đột giữa 2 nước. Thế nhưng Bộ trưởng Voltaire Gazmin cũng nhấn mạnh, đảo Ayungin thuộc chủ quyền của Philippines, nước này có quyền áp dụng bất cứ hành động nào mà “không cần báo trước” cho phía Trung Quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng tiết lộ, ngày 18/06 ông cũng đã đến thăm các quan chức an ninh Mỹ, trong đó có cả Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus, thảo luận về tình hình đảo Ayungin đang ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng ông không tiết lộ thêm về chi tiết cuộc gặp này.

HVH-(ST)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo