Philippines chi trên 400 triệu “đô” sắm chiến hạm mới toanh

Philippines sẽ chi trên 400 triệu USD để mua 2 tàu chiến lớp Maestrale của Italia, một quan chức quốc phòng cho biết, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội giữa lúc có các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.


Một chiến hạm lớp Maestrale. (Ảnh minh họa)

Các tàu chiến Maestrale, cùng với 12 máy bay chiến đấu FA-50 mua của Hàn Quốc, là các vũ khí quan trọng nhất trong ngân sách hiện đại hóa quân đội trị giá 1,7 tỷ USD của chính phủ Philippines trong 5 năm tới, theo Thứ trưởng quốc phòng Fernando Manalo.

“Chúng tôi hiện đại hóa không phải vì muốn chiến tranh với Trung Quốc”, ông Manalo cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua, nói thêm rằng chính phủ đã cam kết bảo vệ “biển Tây Philippines” (Biển Đông).

Các tàu chiến từ Italia sẽ gia nhập hải quân Philippines cùng 2 chiến hạm lớp Hamilton mà nước này mua của Mỹ.

Thứ trưởng Manalo cho hay, hải quân Philippines đã quyết định mua 2 tàu chiến lớp Maestrale mới toanh thay vì mua tàu cũ của hải quân Italia và đã dành khoản ngân sách 18 tỷ peso ( 414 triệu USD) cho việc mua sắm này.

Philippines đã sẵn sàng nhận các tàu chiến mới vào cuối năm nay.

Trong khi đó, chính phủ Philippines cũng chi 18,9 tỷ peso (435 triệu USD) để mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc chế tạo, ông Manalo cho hay.

Ngân sách hiện đại hóa cũng dành để xây dựng hoặc cải thiện các căn cứ để đón và bảo dưỡng các tàu.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cam kết sẽ hiện đại hóa lực lượng không quân vào năm 2016.

Philippines, vốn có một trong những lực lượng quân đội yếu nhất trong khu vực, đã cho về hưu chiếc cuối cùng trong phi đội máy bay chiến đấu F-5 do Mỹ thiết kế vào năm 2005.

Theo:AFP

Tags:

Leave a Reply