Philippines chi hơn 11 triệu USD nâng cấp căn cứ hải quân

Thời Sự

Quân đội Philippines ngày 6/3 khẳng định sẽ chi 500 triệu peso (11,2 triệu USD) nhằm nâng cấp một căn cứ hải quân nằm hướng ra Biển Đông để có thể đón thêm nhiều tàu mà nước này chuẩn bị mua để bảo vệ chủ quyền.


Philippines ngày càng tích cực mua sắm tàu hải quân
Theo hãng tin AFP, thông tin được thiếu tá hải quân Gregory Fabic, người phát ngôn của hải quân Philippines công bố với báo giới. Theo đó quân đội nước này sẽ chi 500 triệu peso (11,2 triệu USD) để xây dựng một cảng tại vịnh Ulugan. Đây là căn cứ quân sự của Philippines nằm gần Biển Đông nhất.

“Căn cứ đang được lên chương trình để nâng cấp năng lực…chúng tôi cần phát triển nó để có chỗ cho những tàu lớn của hải quân”, ông Fabic nói.

Dự kiến vào ngày 20/5 tới, Tổng thống Benigno Aquino sẽ tới thăm căn cứ này và phát lệnh nâng cấp.

Căn cứ trên nằm ở bờ biển phía Tây đảo Palawan, và là tổng hành dinh của các lực lượng hải quân làm nhiệm vụ canh gác các vùng biển phía Tây của Philippines.

Trong những năm gần đây, Philippines đang trong thế đối đầu ngày càng căng thẳng với Trung Quốc, liên quan đến những rạn san hô và đảo trên Biển Đông.

Theo một chương trình được thiết kế để nâng cấp năng lực quân sự, Philippines sẽ mua thêm nhiều tàu hải quân để tạo ra cái mà chính quyền Manila gọi là “sự răn đe đáng tin cậy”, nhằm bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền của nước mình.

Trong hai năm qua, hải quân Philippines đã mua 2 tàu khu trục tuần tra bờ biển được đại tu lại của Mỹ. Hiện các tàu này đang dẫn đầu các cuộc tuần tra của nước này trên Biển Đông.

Theo kế hoạch được Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, tướng Emmanuel Bautista, công bố hồi đầu năm, hải quân nước này sẽ mua thêm 6 tàu nữa để bảo vệ hiệu quả bờ biển.

Năm 2012, tàu Gregorio del Pilar, một trong hai tàu khu trục được đại tu lại của Philippines đã đối đầu với các tàu chiến Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough.

Cuối cùng Trung Quốc đã giành được quyền kiểm soát khu vực này sau khi Philippines rút lui. Nhưng chính quyền Manila đã quyết định kiện vụ việc này lên Liên hợp quốc để giải quyết tranh chấp, một động thái bị Bắc Kinh kịch liệt phản đối.

HVH(st)

Vitamin World BLOOM15 468x60

Tags:

Leave a Reply