Philippines: 65 thường dân bị bắt cóc tại miền nam

Hôm nay (10/12), các quan chức cảnh sát và quân sự Philippines cho biết ít nhất 65 dân thường nước này đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc tại khu vực Mindanao, miền nam nước này.

Vụ bắt cóc này xảy ra tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Prosperidad trên địa bàn tỉnh Agusan del Sur vào lúc 10.00 sáng nay (giờ địa phương). Theo Tư lệnh quân khu miền đông Mindanao Raymudo Ferrer, nhóm tội phạm có vũ trang được biết đến với tên gọi Perez là kẻ chủ mưu và thực hiện vụ bắt cóc này.

Theo nguồn tin cảnh sát, số lượng người bị bắt cóc lên tới 100, phần lớn là trẻ em và giáo viên. Khoảng 25 tay súng đã đột nhập vào một trường tiểu học tại ngôi làng San Martin và đưa những nạn nhân bị bắt cóc tới một địa điểm khác. Hiện tại quân đội Philippines đang truy lùng tung tích của nhóm người bị bắt cóc.

Vụ bắt cóc này xảy ra sau gần 3 tuần khi một nhóm vũ trang tiến hành một vụ thảm sát kinh hoàng khiến cho 57 người thiệt mạng tại tỉnh Maguindanao. Chính phủ Philippines đã phải áp đặt lệnh thiết quân luật tại tỉnh này để ngăn chặn tình trạng nổi loạn của hàng ngàn tay súng trung thành với nghi can số 1 của vụ thảm sát, gia tộc Ampatuan.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (9/12), nhóm trung gian hòa giải Malaysia cho biết Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) sẽ ký kết một thỏa thuận hòa bình vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2010i, nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ qua tại miền Nam Philippines.

Phát biểu sau hai ngày đàm phán tại thủ đô Kuala Lumpur, ông Othman Abdul Razak, quan chức Chính phủ Malaysia làm trung gian hòa đàm giữa Chính phủ Philippines và MILF, cho biết hai bên đều mong muốn đạt được thỏa thuận hòa bình trước khi Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo hết nhiệm kỳ vào tháng 6/2010.

Theo ông Razak, hai bên đã nhất trí khôi phục nhóm quan sát viên quốc tế nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, đồng thời mở rộng vai trò của nhóm này sang cả lĩnh vực bảo vệ dân thường.

Kể từ ngày 7/12, Chính phủ Philippines và MILF đã nối lại cuộc đàm phán hòa bình do Malaysia làm trung gian sau 16 tháng đổ vỡ do Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố thỏa thuận sơ bộ giữa hai bên về việc mở rộng một khu tự trị Hồi giáo ở miền Nam nước này là vi hiến.

MILF đã nổi dậy đòi tự trị ở đảo Mindanao từ nhiều thập kỷ qua. Đây là nhóm vũ trang lớn nhất trong số ít nhất 4 nhóm vũ trang Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Kể từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước, xung đột do phong trào nổi dậy đòi tự trị ở miền Nam Philippines đã làm ít nhất 120.000 người thiệt mạng.

Quoc Nhon
Source:biethet.com

Tags:

Leave a Reply