Phe Gbagbo tấn công khách sạn của Ouattara


(Ông Alassane Ouattara đã thiết lập các bộ phận binh lính và những người ủng hộ ông tại khách sạn Golf.)

Một khách sạn, nơi vị tổng thống được quốc tế thừa nhận của Bờ Biển Ngà đang sử dụng, đã bị các lực lượng trung thành với đối thủ của ông Laurent Gbagbo tấn công.

Các nhân chứng và một quan chức LHQ nói với các hãng thông tấn rằng khách sạn Golf ở Abidjan, thành phố chính của Bờ Biển Ngà, đã bị nã súng cối và súng loại nhỏ.

Ông Alassane Ouattara được xác định chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống ở Bờ Biển Ngà, nhưng ông Gbagbo đã không chịu từ chức.

Ông đã bị binh lính ủng hộ ông Ouattara bao vây tư gia trong nhiều ngày.

Các tường thuật nói cuộc giao tranh hôm thứ Bảy đã bùng lên vào khoảng 1700 GMT.

“FDS [tức Các lực lượng Quốc phòng và An ninh ủng hộ ông Gbagbo] đang tấn công chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng đẩy lui họ”, một chiến binh thuộc lực lượng ủng hộ ông Ouattara nói với hãng tin AFP.

“Súng nổ rất rất gần. Các tay súng bắn tỉa dùng súng AK. Những người ủng hộ ông Gbagbo đang tấn công chúng tôi từ mọi phía,” một người sống trong khách sạn nói thêm.

AFP cũng đưa tin lính gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc – được Hội đồng Bảo an giao nhiệm vụ bảo vệ dân thường Ivory Coast – đã bắn trả.

“Khách sạn Golf bị tấn công bằng súng cối,” phát ngôn viên LHQ Hamadoun Toure nói, rồi cho biết thêm rằng vụ tấn công đến từ phía nam khu vực đầm phá Abidjan, cách xa tư dinh của Tổng thống.

“Theo đúng nhiệm vụ được giao phó là phải bảo vệ khách sạn Golf, nơi Tổng thống Ouattara và các cộng sự của ông đang ở trong, lính gìn giữ hòa bình đã đáp trả bằng cách nhắm bắn vào những địa điểm khai hỏa ở biên kia đầm phá. Chúng tôi cố ý tránh tư dinh Tổng thống Gbagbo.”

Phục hồi lợi thế

Các lực lượng của ông Ouattara đã tràn xuống từ phía bắc Bờ Biển Ngà trong hai tuần qua, nhưng phần lớn Abidjan vẫn thuộc sự kiểm soát của những người ủng hộ ông Gbagbo.

Những ngày giao tranh vừa qua khiến thành phố rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Phóng viên BBC Mark Doyle có mặt tại Abidjan nói ước tính khoảng một triệu người đã bị mất nhà cửa do cuộc giao tranh gần đây, và hiện đang có những quan ngại ngày càng tăng về vấn đề y tế cộng đồng.

Trước đây ít hôm, dường như ông Gbagbo đã mấp mé bên bờ vực thất bại. Tuy nhiên các vùng Cao nguyên và Cocody thuộc Abidjan nay đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ủng hộ ông.

Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Alain Le Roy cho biết vào cuối ngày hôm thứ Sáu, những người ủng hộ ông Gbagbo trên thực tế đã chiếm lại lợi thế, lợi dụng thời gian tạm hưu chiến trong khi đàm phán để tái tập hợp lực lượng.

Hồi đầu tuần, tin cho hay binh lính của ông Ouattara đã cô lập được ông Gbagbo vào một boong-ke ngầm dưới đất, nhưng thời gian tạm dừng giao tranh dường như đã khiến quân của ông Gbagbo tìm được giải pháp mới.

BBC News

Tags:

Leave a Reply