Phát hiện thêm sữa Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Nhà chức trách ở Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết 5 lô sữa của một công ty trong nước vừa bị phát hiện chứa chất gây ung thư.


Các sản phẩm sữa Nanshan Bywise hiện bị tạm thời ngừng bày bán tại các cửa hàng ở Quảng Châu. Ảnh: Coloribus

Hãng tin Xinhua cho hay các nhà chức trách thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, cho biết loại độc tố gây ung thư này được phát hiện trong sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Nanshan Bywise của Công ty sản xuất sữa Hunan AVA Dairy Co.

Vụ bê bối được phát hiện chỉ vài tuần sau khi sản phẩm sữa của Công ty Yili, một công ty hàng đầu ở Trung Quốc, bị phát hiện có chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép.

Thông báo của Phòng Quản lý Thương mại và Công nghiệp Quảng Châu cho biết 5 lô sữa, được sản xuất vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 12 năm ngoái ở tỉnh Hồ Nam, đã bị phát hiện có chứa aflatoxin, một loại chất sinh ra từ nấm tồn tại trên cỏ khô hay các loại ngũ cốc. Chất aflatoxin có thể gây tổn thương lớn đến gan hoặc ung thư gan và được xem là một trong những chất dễ gây ung thư nhất.

Cả năm lô hàng sữa nói trên được sản xuất dưới dạng sữa bột đóng trong hộp kẽm, trong túi nilon và trong hộp giấy 400-900 g.

Hiện tại chính quyền Quảng Châu đã yêu cầu tất cả các cửa hàng bán lẻ trong thành phố ngừng bán các sản phẩm sữa Nanshan Bywise. Hôm qua, Công ty sữa AVA Diary cũng chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ việc và giải thích rằng các sản phẩm sữa bị nhiễm aflatoxin là do bò ăn phải rơm và cỏ mốc.

Hướng Dương (NS)

Tags:

Leave a Reply