Phát hiện mảnh vỡ tàu vũ trụ bí ẩn ở Kazakhstan

Các manh vỡ của một tàu vũ trụ chưa được xác định đã được tìm thấy ở miền nam Kazakhstan, nơi đặt trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga.


Các mảnh vỡ tàu vũ trụ được tìm thấy.

Các mảnh vỡ được tìm thấy hôm 5/1 tại gần khu vực Kozhabaky tại tỉnh Kyzylorda, miền nam Kazakhstan.

Các chuyên gia từ cơ quan vệ sinh địa phương đã tới lấy các mẫu đất và nước từ khu trục để kiểm tra. Kết quả phân tích dự kiến sẽ được đưa ra trong vòng 3 ngày.

“Theo một cuộc điều tra sơ bộ, hàm lượng phóng xạ tại khu vực ở mức bình thường”, Bộ các vấn đề khẩn cấp của Kazakhstan cho biết.

Một số tờ báo phỏng đoán rằng mảnh vỡ có thể thuộc về một tên lửa đẩy Dnepr, vốn rơi xuống khu vực vào năm 2006.

Dnepr là một tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-20 của Nga (NATO gọi là SS-18 Satan), được chuyển thành tên lửa đẩy để đưa vệ tinh vào quỹ đạo thấp của trái đất. Liên doanh vũ trụ Nga-Ukraine sử dụng trung tâm vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan để phóng các tên lửa Dnepr.
Nhưng cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết các mảnh vỡ không thuộc một tàu vũ trụ Nga vì đường bay của các tên lửa Nga không đi qua khu vực, nơi các mảnh được tìm thấy.

“Các tên lửa của chúng tôi không bay qua đó”, phát ngôn viên Roscosmos Sergei Gorbunov khẳng định hôm 6/11.

Kazakhstan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các hiểm họa môi trường từ các vụ phóng thất bại và các mảnh vỡ rơi xuống quanh Baikonur.

Nga thuê trung tâm Baikonur với giá 115 triệu USD mỗi năm theo một thỏa thuận được ký kết vào những năm 1990. Thỏa thuận có hiệu lực tới năm 2050.

An Bình

Tags:

Leave a Reply