Một tạp chí Pháp, tờ Charlie Hebdo cho hay họ đã đăng một loạt hình biếm họa về Đấng Tiên tri Mohammad của Hồi giáo, vào thời điểm dễ gây ra phản đối, khiến giới chức Pháp lên tiếng bày tỏ quan ngại.
Theo hãng thông tấn AFP, sớm ngày 19/8, bản tin của tạp chí Charlie Hebdo đã có những hình biếm họa đầu tiên và “được bán rất chạy”.
(Tuần báo Pháp, Charlie Hebdo đã cho đăng hình biếm họa Đấng Tiên tri của Hồi giáo)
Nhưng bản điện tử của báo này thì không vào được vì lý do không rõ, cho tới khi các hãng thông tấn đưa tin vào khoảng 6 giờ 43 sáng thứ Tư theo giờ Paris.
Các báo Ả Rập và đài Al-Jazeera đã đăng tin về chuyện này tuy tới trưa 19/9 giờ London chưa thấy có phản ứng gì trong các nước Hồi giáo.
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius được trích lời nói trên đài France Info rằng ông rất lo ngại khi biết tin về kế hoạch của tuần báo Charlie Hebdo muốn đăng biếm họa về Đấng Tiên tri của Hồi giáo.
Pháp cũng ra thông cáo cảnh báo về an ninh cho công dân của mình khi tới hoặc đang ở các nước Hồi giáo, kêu gọi họ cẩn thận, tránh các đám đông, ‘các toà nhà nhạy cảm’ như cơ sở đại diện Phương Tây hay nhà thờ Ki Tô giáo.
(Bộ phim làm tại Mỹ đã làm bùng nổ phản đối trong thế giới Hồi giáo)
Chính phủ và giới chức Hồi giáo của Pháp cũng kêu gọi bình tĩnh.
Dalil Boubakeur, người phụ trách Đại Giáo đường đạo Hồi (Grand Paris) ở Paris nói với AP rằng:
“Chúng tôi không phải là súc vật có phản ứng Pavlov trước mọi sự xúc phạm.”
Nhà chức trách Pháp đã ra lệnh cho ngành an ninh của họ sẵn sàng bảo vệ các cơ sở của Pháp nếu xảy ra chuyện gì.
Từ hơn một tuần qua, bộ phim ít ngân sách, làm tại Hoa Kỳ, ‘Sự Ngây thơ của người Hồi giáo’, bị cho là nhạo báng Đấng Tiên tri Mohammad đã gây ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối từ Bắc Phi sang Trung Đông và châu Á.
HVH – Soucre: BBC News