Phản ứng trước việc Mỹ-Hàn tập trận chung

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã loan báo kế hoạch tập trận chung tại Hoàng Hải sau những diễn biến liên quan tới việc tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm.

Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối kế hoạch tập trận chung này. Người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, nói “các bên cần bình tĩnh, kiềm chế, không gây căng thẳng, không làm tổn hại đến lợi ích an ninh của các quốc gia trong khu vực”.

Trong khi đó, tờ Quang Minh Nhật báo của Trung Quốc đăng bài của tác giả Tôn Nhất Sơn phân tích về những việc nước này cần làm khi Hoa Kỳ mang hàng không mẫu hạm tham gia tập trận ở Hoàng Hải.

Bài báo viết thông qua cuộc tập trận này, Mỹ chứng tỏ nhiều dụng ý. Đầu tiên là gây áp lực lên Trung Quốc. Thứ hai là ngăn chặn sự phát triển lớn mạnh của Trung Quốc. Mỹ tin rằng nếu có chiến tranh với Trung Quốc lúc này thì Mỹ sẽ thắng.

Thứ ba, nếu xảy ra chiến tranh giữa hai bên, thì Mỹ sẽ không phải trả nợ Trung Quốc nữa. Nhưng thứ tư, Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ chẳng ḍai gì mà tham chiến với Mỹ vì khoản nợ khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc giống như “gót chân Achilles” của Trung Quốc vậy.

Tác giả Tôn phân tích rằng trong tình hình khủng hoảng tài chính hiện tại, Hoa Kỳ đang rất cần nước ngoài gánh nợ và do vậy, đang gây áp lực lên các nước nhất là Trung Quốc để nước này “mua” các khoản nợ khổng lồ của chính phủ Mỹ. Cuộc tập trận sắp tới cũng là một dạng áp lực quân sự.

Bài báo cũng viết rằng Hoa Kỳ tin tưởng sẽ thắng nếu có chiến tranh với Trung Quốc vì công nghệ thông tin của Mỹ phát triển nhất thế giới và Mỹ có thể vô hiệu hóa hệ thống chỉ huy điện tử của Trung Quốc trong vòng một tiếng đồng hồ. Thêm nữa, quân đội Trung Quốc còn yếu tính chiến đấu. Mỹ cho rằng bây giờ là thời điểm lý tưởng để gây chiến với Trung Quốc.

Ông Tôn Nhất Sơn cho rằng vì những lý do như vậy mà Hoa Kỳ quyết định tập trận tại Hoàng Hải nhưng đó là một quyết định sai lầm.

Theo ông, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đối phó với chiến lược của Mỹ.
Lỗi hoàn toàn ở Mỹ

Bài trên Quang Minh Nhật báo viết cần phải hiểu rằng gần như toàn bộ các vấn đề mà Trung Quốc đang phải giải quyết đều nảy sinh từ trò chơi xấu của Mỹ. Các vấn đề như Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương, Ấn Độ, Việt Nam, Biển Đông, Trung Á và Pháp Luân Công.

Vì thế, đương đầu với Mỹ cũng là giải quyết tận gốc các vấn đề trên.

Theo tác giả bài báo, Trung Quốc trước hết cần tự hoàn thiện, sau đó quay sang trấn trị ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Cách thức nhanh chóg và đơn giản nhất là tấn công trực diện.

“Trong quá khứ nếu ai nói thế này thì chắc bị coi là điên rồ. Nhưng nay, đây là điều hoàn toàn thực tế.”

Hoa Kỳ trỗi dậy nhờ môt loạt các cuộc chiến tranh, từ chiến tranh với Tây Ban Nha, tới Thế chiến I, rồi Thế chiến II… tất cả đều có liên quan trực tiếp tới sự lớn mạnh c̉a nước Mỹ. Thế nhưng cũng có những cuộc chiến tranh khiến Mỹ “thân bại danh liệt” như chiến tranh Triều Tiên, cuộc chiến Việt Nam, Iraq và Afganistan.

Kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, chỉ có cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991 là mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính ở nước này tuy đã khá hơn nhưng chưa phải đã chấm dứt. Có ý kiến cho rằng ngành ô tô có phục hồi đôi chút là vì “chơi bẩn” với tập đoàn Toyota của Nhật Bản và những rắc rối gần đây với tập đoàn BP của Anh cũng là để giúp các tập đoàn dầu khí Mỹ.

Thế cho nên, Mỹ sẽ không dám chiến tranh với Trung Quốc vì ngay cả trong trường hợp chiến thắng, Mỹ sẽ “mất máu nặng”.

Bài trên Quang Minh Nhật báo nói nếu thực muốn đánh nhau với Trung Quốc, thì cuộc chiến này sẽ là dấu chấm hết cho quyền lực của Hoa Kỳ.

“Xung đột vũ trang với Trung Quốc ở Hoàng Hải hay Biển Đông sẽ là cơn ác mộng khủng khiếp nhất của nước Mỹ.”

Nếu như Mỹ đụng độ với Trung Quốc, thì đồng Mỹ kim sẽ mất vị thế thống lĩnh trong thanh toán thương mại quốc tế vì nhiều quốc gia sẽ cho rằng Mỹ sẽ phá sản nếu thua trận.

“Đối thủ của Mỹ là Trung Quốc, chứ không phải một quốc gia nào khác. Mỹ đã không thể đối phó với Iraq và Afghanistan, thì cơ hội với Trung Quốc là bao nhiêu?”

“Ban lãnh đạo của Hoa Kỳ đang hành xử như những kẻ điên dại, nhưng chúng ta không sợ những kẻ điên dại đó.”

Bài báo đặt câu hỏi: “Khi mà Mỹ có trong tay bom hạt nhân và Trung Quốc không có, chúng ta đã chẳng sợ gì Mỹ. Tại sao bây giờ chúng ta lại phải sợ?”
Trung Quốc cần làm gì?

Tác giả Tôn Nhất Sơn cho rằng trong trường hợp Hoa Kỳ mang hàng không mẫu hạm tới Hoàng Hải để tập trận thì “chúng ta phải đánh chìm hàng không mẫu hạm” đó.


(Thời gian gần đây Trung Quốc đang nâng cao năng lực hải quân)

“Đây là cơ hội Trời cho.”

Bài báo phân tích đây là lúc có thể đánh cho Hoa Kỳ một đòn chí mạng.

“Vấn đề của chúng ta hiện nay là chúng ta là chủ nợ lớn của Mỹ và có thể chúng ta sẽ không đòi được nợ nếu chiến tranh xảy ra.”

“Thế nhưng món nợ đó thật ra cũng chỉ như bánh vẽ, chúng ta không bán được và cũng không trao đổi được.”

Ông Tôn nói tuy nhiên, chiến tranh nổ ra sẽ là lúc Hoa Kỳ mất hết uy tín và phá sản.

“Hãy tưởng tượng khả năng Đài Loan trở về với Đại lục, rồi các vấn đề khác như Nhân dân tệ, Dalai Lama, Pháp Luân Công và Tân Cương sẽ được giải quyết.”

“Hơn thế nữa, chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về Trung Quốc vì đây cũng là lúc thuận lợi để tiến hành cải cách sâu rộng, đổi mới Trung Quốc.”

Tác giả bài báo nói không cần cảnh báo đối với hàng không mẫu hạm của Mỹ mà nên xông lên tiêu diệt chúng.

“Chúng ta sẽ kiên quyết tiêu diệt bất cứ kẻ nào dám xâm lăng bờ cõi của chúng ta.”

Quang Minh Nhật báo, ra đời năm 1949, là tờ báo lớn trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Báo này được nói hướng tới các độc giả trí thức.

Theo:BBC News

Tags:

Leave a Reply