Ôi quê hương…

Năm nay, mặc dù hầu hết người Mỹ coi ngày 14/2 là ngày lễ tình yêu Valentine, những người gốc Việt ở đây lại chờ đợi ngày này để được đón Năm mới – năm con Hổ, với nỗi nhớ quê khắc khoải.


Niềm vui đón Tết trên quê hương

Đây sẽ là ngày tiệc tùng, gặp gỡ với nhiều người tham gia. Và họ sẽ không bỏ lỡ dịp này dù mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị, Toi Duong – một người gốc Việt giải thích. Toi Dương từng sống ở một khu nghỉ mát ven biển ở miền Trung Việt Nam cho đến khi anh 18 tuổi. Hiện anh là chủ nhà hàng Lá Tre ở Boca Raton.

Dương nói, trong một tuần trước Tết, theo truyền thống, các gia đình sẽ dọp dẹp nhà cửa và thu vén công việc kinh doanh, chuẩn bị thức ăn để tiếp đón khách. Người Việt sẽ dùng phần lớn thời gian để đi thăm viếng lẫn nhau trong thời gian nghỉ Tết, có thể kéo dài tới một tuần.

Trong những chuyến thăm này, mứt gừng, hạt dưa, dứa sấy là những món không thể thiếu khi tiếp khách đến nhà. “Mọi người sẽ truyền tay bạn món hạt dưa được nhuộm đỏ nhưng rất thơm”, Trong Vu, ông chủ nhà hàng Basilic Vietnamese Grill ở Lauderdale-by-the-Sea, Florida, nói.

“Mỗi lần có người vào nhà bạn, có nghĩa là họ đã mang đến cho bạn thêm may mắn trong năm mới”, Vu giải thích.

Nhịp sống thời công nghệ cao khiến người ta không có thời gian để nấu nướng nhiều, nên trước ngày Tết, họ chuẩn bị nhiều món ăn nấu sẵn. Một trong những món truyền thống của người miền Trung là thịt lợn kho nước dừa cùng với trứng luộc. Vợ Duong là Ngoc Tran, hiện là đầu bếp tại La Tre, đã học cách làm món này từ mẹ mình khi cô lớn lên ở Huế.

Có vẻ như mỗi gia đình đều có những món “tủ” riêng của mình. Tran thì có cơm nếp với món dưa góp làm từ giá, cà rốt, hành trộn dấm. Chị chuẩn bị cả một lọ to cho tết.

Trong trí nhớ của Duong thì có cả một kho ký ức không thể phai mờ về những ngày chuẩn bị đón Tết từ khi anh còn bé. Gia đình Dương sẽ trang hoàng bàn thờ bằng các loại hoa quả. Sẽ luôn có quất – vì màu vàng của loại quả này tượng trưng cho sự giàu có; táo đường và thanh long – tượng trưng cho may mắn; và đu đủ cho sự no đủ trong năm mới.

Vu, người lớn lên ở Thành phố Hồ Chí Minh, cũng cồn cào nỗi nhớ nhà ngày Tết. Thực ra, tết năm nay là tết đầu tiên anh không ở cùng gia đình ở California. Anh đến Florida để mở nhà hàng cùng hai người em trai. Anh không thể quên những ngày cùng mẹ gói bánh chưng và ngồi bên nồi bánh gần như cả đêm. Vũ vẫn mong mẹ sẽ gói bánh mỗi khi Tết về và gửi cho anh cùng gia đình ở Nam Florida.

“Tôi sẽ rất nhớ cha mẹ, nhưng tôi muốn các con tôi phải lưu giữ được truyền thống về văn hóa của người Việt mà tôi đã có. Tôi muốn chúng có cùng những ký ức về năm mới với tôi, giống như tôi đã có với cha mẹ tôi”, Vu nói.

Ngày Tết truyền thống là những ngày đặc biệt đối với mỗi đứa trẻ. Chúng được mặc áo đẹp, được xem bắn pháo hóa đêm Giao thừa, được có những ngày tạm quên sách vở. Chúng cũng nhận được những phong bao màu đỏ chứa những đồng tiền mới khi chúc ông bà sống lâu muôn tuổi, hay lúc cùng cha mẹ đi thăm bà con, họ hàng.

Đây là thời khắc hạnh phúc đối với mọi đứa trẻ. “Ngay cả nếu bạn sống ở rất xa, bạn vẫn trở về nhà để đón Năm mới. Đó là thời khắc của gia đình, quê quán”, Duong nói. “Còn nếu bạn không thể về, nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị ngày Tết, bạn có thể nếm món thịt kho, món bánh chưng hay dưa góp”.

Nguyễn Viết-DanTri
Theo Sun-Sentinel

Tags:

Leave a Reply