Obama, Romney

Obama, Romney tranh luận ngoại giao
Cập nhật: 06:45 GMT – thứ ba, 23 tháng 10, 2012
Sự kiện 90 phút được truyền hình tại Boca Raton, Florida là cuộc đối đầu cuối cùng trước kỳ bỏ phiếu và dự kiến thu hút 60 triệu người xem.
Cuộc thăm dò của đài NBC hôm Chủ nhật cho thấy mỗi người đều được 47% ủng hộ.
Cuộc tranh luận hôm thứ Hai ở Đại học Lynn do nhà báo kỳ cựu Bob Schieffer dẫn dắt.
Tranh luận
Hai đối thủ có một vài điểm chung – người nào cũng bày tỏ ủng hộ tuyệt đối cho Israel và phản đối sự dính líu quân sự của Mỹ ở Syria.
Ông Romney cũng nói ông đồng tình với chính sách của tổng thống rút quân khỏi Afghanistan trước 2014 – đảng Cộng hòa trước đây nói khác.
Ông Obama nhấn mạnh phẩm chất lãnh đạo tối cao, người đã giết Osama Bin Laden và chấm dứt cuộc chiến Iraq, đồng thời mô tả ông Romney là thiếu kinh nghiệm dẫn dắt đất nước qua khủng hoảng.
Thăm dò cho thấy ông Obama phần nào có lợi thế trong con mắt cử tri như người được chuẩn bị tốt nhất để điều khiển chính sách đối ngoại của Mỹ.
Tại cuộc tranh luận thứ hai tại New York tuần trước, ông Romney nói cuộc tấn công hôm 11/9 vào lãnh sự Mỹ tại Benghazi – giết bốn người Mỹ gồm cả Đại sứ ở Libya Christopher Stevens – và thái độ bài Mỹ ở Trung Đông là triệu chứng của sự suy thoái.

Nhưng lần này, ông Romney không còn nói giống cuộc tranh luận trước rằng chính quyền Obama xử lý sai lầm vụ tấn công lãnh sự Mỹ ở Libya.
Nhìn về Trung Quốc
Trong khi ông Obama xem Trung Quốc là nước cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, ông Romney đã thẳng thừng hơn, nói Bắc Kinh thao túng đồng tiền và dọa ông sẽ trả đũa.
Nhưng vị doanh nhân triệu phú cũng lỡ lời không ít lần, làm mất lòng nhiều người trong chuyến thăm châu Âu và Israel mùa hè năm nay.
Trong cuộc tranh luận đầu tiên ở Denver, Colorado hôm 3/10, ông Obama tỏ ra yếu thế.
Nhưng cuộc đối đầu lần hai ở New York cho thấy ông Barack Obama mạnh mẽ hơn khi nói về kinh tế, thuế và chính sách đối ngoại.
Sau cuộc tranh luận cuối cùng này, hai người sẽ có hai tuần cuối để chinh phục cử tri ở các bang lưng chừng.
Vì cuộc bầu cử được quyết định thông qua kết quả ở từng bang, các chiến dịch tập trung trong khoảng 10 bang mà cử tri còn chưa quyết định.
Các bang như Ohio, Virginia và Florida được xem là sẽ quyết định cơ hội thắng thua.

Tags: ,

Leave a Reply