Trang chủ Tuesday, June 18th, 2019

Obama, Putin cố làm dịu căng thẳng bằng những nụ cười

[ Thursday, 05 September, 2013 ]

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama hôm nay 5/9 đã tìm cách làm dịu căng thẳng giữa hai nước trong những tuần qua, khi họ thân mật bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 và nở nụ cười ngoại giao trước ống kính máy quay.

Tổng thống Nga Putin (trái) tiếp đón Tổng thống Mỹ Obama tới tham dự G20 ngày 5/9.
Chiếc xe bọc thép của ông Obama nằm trong số những chiếc xe cuối cùng tiến đến và được ông Putin tiếp đón trong phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 bên ngoài Saint Petersburg. Có một điểm khác thường là trên nắp ca-po chiếc xe của Obama tung bay cờ của cả Nga và Mỹ.

Ông Putin đứng chờ với hai tay chắp sau lưng khi ông Obama bước ra khỏi xe, mở rộng tay chào về phía người đồng cấp chủ nhà Nga.

Trong cuộc “chạm trán” ngắn, họ đã bắt tay, trao đổi với nhau về thời tiết đẹp vào cuối hè và mỉm cười trước rừng phóng viên đang chờ đợi dấu hiệu căng thẳng dù nhỏ nhất.

Không có cuộc gặp song phương nào được lên kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo, song giới chức trách đôi bên đã để ngỏ cánh cửa cho một cuộc trao đổi ít chính thức trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Ông Obama đã tới tham dự G20, mặc dù hủy cuộc họp thượng đỉnh song phương đã được dự kiến với Nga sau khi mối quan hệ giữa hai nước lại gánh chịu bước lùi mới. Bất đồng về xung đột ở Syria, hay việc Nga cấp tị nạn cho “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden…đã khiến căng thẳng bị khoét sâu.

Hai nhà lãnh đạo được cho là trông khá gượng gạo khi họ gặp nhau vào lần trước tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland hồi tháng 6. Ông Obama sau đó phải thừa nhận rằng người đồng cấp Nga đôi khi trông như “đứa trẻ rầu rĩ ngồi ở cuối lớp học”. Điều này khiến nhiều nhà phân tích nghi ngờ hai ông có mối quan hệ cá nhân không mấy tốt đẹp. Nhưng vào hôm qua, ông Putin đã phủ nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Nga. Ông đã ca ngợi ông Obama là người “thú vị”.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã ảnh hưởng đến vấn đề tổ chức của Hội nghị thượng đỉnh G20. Theo Đài tiếng nói nước Nga, hai ông Putin và Obama đã được xếp ngồi tại các góc khác nhau trong Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong khi đó tờ Daily Mail của Anh cho hay, quyết định thay đổi thứ tự chỗ ngồi của các thành viên đã được thực hiện vào phút chót nhằm tăng khoảng cách thực giữa chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Vladimir Putin, với nhà lãnh đạo Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, vốn bất đồng ý kiến trong một loạt vấn đề quốc tế quan trọng trong thời gian gần đây.

HVH(ST)

Xem thêm : Tin tức