Obama cảnh báo trừng phạt Iran nặng nhất có thể

Liên quan đến cáo buộc Tehran âm mưu giết đại sứ Ảrập tại Washington, Tổng thống Mỹ Obama hôm qua đã lần đầu lên tiếng và cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nhất có thể.


Obama cảnh báo Iran trong cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Washington, ngày 13/10.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đang xem xét hành động trừng phạt đối với ngân hàng trung ương Iran.

Ảrập Xêút hôm qua cũng cáo buộc Iran gây bất ổn nhưng kêu gọi “phản ứng thận trọng”, tránh gây căng thẳng thêm giữa hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu của OPEC.

Ngoại trưởng Ả rập, Hoàng tử Saud al-Faisal, người đang có chuyến thăm Áo, cho hay có bằng chứng cho thấy “Iran có trách nhiệm” trong kế hoạch ám sát và từ trước Tehran đã cố “can thiệp” vào công việc nội bộ của các nước Ảrập.

Tại Washington, ông Obama cho biết trong một cuộc họp báo rằng Mỹ sẽ không bỏ qua bất kỳ lựa chọn nào trên bàn thảo luận cách đối phó với Iran, cách nói mà giới chức Mỹ thường dùng đối với Tehran để ám chỉ về khả năng triển khai hành động quân sự.

“Đây là một phần của thái độ nguy hiểm, bất cần của chính phủ Iran”, ông Obama chỉ trích trong tuyên bố đầu tiên về vụ việc.

Hôm thứ ba vừa qua, giới chức Mỹ cho biết họ đã phá vỡ âm mưu của hai người đàn ông có liên quan đến các cơ quan an ninh của Iran, nhằm ám sát đại sứ Ả rập Adel al-Jubeir. Một người bị bắt vào tháng trước, trong khi người kia được tin là đang ở Iran.

Tuy nhiên, Iran gọi những cáo buộc của Mỹ là thêu dệt, bịa đặt, nhằm gây căng thẳng trong quan hệ của nước này với các nước láng giềng, vốn đã không tốt đẹp do chương trình hạt nhân của Tehran.

“Những kẻ hoạch định chính sách phương Tây lại lặp lại cách thức ngu ngốc và vô dụng, nhưng sẽ không có tác dụng và chúng sẽ lại thất bại”, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết trên hãng thông tấn chính thức IRNA, mặc dù ông không nói trực tiếp với Mỹ về những cáo buộc liên quan đến âm mưu ám sát.

Trừng phạt tài chính thêm

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đang xem xét trừng phạt thêm ngân hàng trung ương Iran, nhằm cô lập thêm đối với cộng đồng tài chính quốc tế.

Năm 2009 khi lên nắm quyền, ông Obama hứa sẽ tìm kiếm mối quan hệ ngoại giao với Iran. Nhưng lời hứa của ông không thành và thay vào đó ông đưa ra nhiều gói trừng phạt quốc tế khi Iran đạt được bước tiến về hạt nhân.

Cáo buộc về âm mưu trên đẩy căng thẳng giữa chính quyền Obama và Iran lên một nấc mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ông Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh nhất và tiếp tục vận động cộng đồng quốc tế để đảm bảo Iran ngày càng bị cô lập và phải trả giá cho kiểu thái độ như thế này”.

Các cơ quan tài chính Mỹ vốn đã bị cấm làm ăn với mọi ngân hàng ở Iran, trong đó có ngân hàng trung ương. Nhưng Bộ Tài chính cho biết biện pháp trừng phạt thêm, nếu có sự ủng hộ của quốc tế, sẽ càng cô lập ngân hàng này.

Source: DT

Tags:

Leave a Reply