Obama ‘ủng hộ’ nói chuyện với Taliban


Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Karzai được nói là để hàn gắn rạn nứt trong quan hệ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hậu thuẫn nỗ lực của chính phủ Afghanistan nhằm “mở cửa” đón nhận dân quân Taliban, những người từ bỏ con đường bạo lực.

Ông Obama lên tiếng sau cuộc hội đàm với tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Washington.

Ông Karzai hiện đang trong chuyến thăm Mỹ bốn ngày, mục đích để hàn gắn mối quan hệ sóng gió giữa Kabul và Washington.

Tuy nhiên ông Obama nói “căng thẳng như mọi người nghĩ” chỉ đơn giản là được thổi phồng quá mức. Và nói thêm liên quân do Mỹ dẫn đầu hiện đang bắt đầu “chặn đứng hiểm họa của quân nổi loạn”.

Hôm thứ Ba ông Karzai gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Bà Clinton nói Hoa Kỳ cam kết ở lại Afghanistan lâu dài, kể cả khi quân lính rút về.

Tổng thống Karzai cũng có chuyến thăm nhiều cảm xúc tới những người lính Mỹ bị thương khi tham chiến tại Afghanistan. Ông cám ơn người lính vì sự hy sinh của họ.

Lên tiếng trong một cuộc họp báo chung tại Tòa Bạch ốc, tổng thống Obama nói ông ủng hộ nỗ lực của Kabul trong chuyện mở cánh cửa “đối với dân quân Taliban, những người đoạn tuyệt với al-Qaeda và từ bỏ bạo lực”.

Nói như vậy ông Obama có ý nhắc đến các nỗ lực gần đây của chính phủ Karzai nhằm mở rộng vòng tay hòa giải với dân quân Taliban, những người chấp nhận từ bỏ vũ khí.

Kế hoạch

Tổng thống Karzai cho hay ông sẽ công bố kế hoạch tạo công ăn việc làm và hỗ trợ tài chính cho các chiến đấu quân Taliban, nhằm đưa họ trở lại cuộc sống bình thường.

Tại Washington, tổng thống Obama nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về ước muốn xây dựng một nước Afghanistan “ổn định và thịnh vượng”.

Về phần mình ông Karzai thừa nhận Afghanistan vẫn còn “thiếu sót”, cạnh đó ông hứa sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm xây dựng chính phủ tiến bộ, với sự trợ giúp từ Mỹ.

Trong chuyến thăm Mỹ, lãnh đạo Afghanistan dự tính sẽ gặp lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện của Hoa Kỳ.

Chuyến thăm Mỹ của ông Karzai xuất hiện vào thời điểm vô cùng quan trọng đối với tương lai của Afghanistan.

Nato hiện đang chuẩn bị mở chiến dịch công kích vào căn cứ dân quân tại tỉnh Kandahar ở phía Nam.

Quan chức Afghanistan trong khi đó chuẩn bị gặp lãnh đạo các bộ tộc. Hai bên sẽ bàn cách thức thúc đẩy hòa bình.

Hoa Kỳ hy vọng rút quân khỏi Afghanistan từ tháng Bảy năm 2011, tuy vậy bạo lực tại nước này gia tăng đã gia tăng đáng kể trong một năm qua.

Theo:BBC

Tags:

Leave a Reply