Trang chủ Monday, June 17th, 2019

Obama ủng hộ Ấn Độ vào HĐBA

[ Tuesday, 09 November, 2010 ]

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông ủng hộ kế hoạch của Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An LHQ.

Ông Obama muốn Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an

Trong bài phát biểu đọc tại quốc hội Ấn Độ, thời điểm cuối của chuyến thăm ba ngày, ông Obama ca ngợi thành tựu phát triển của Ấn dộ.

Phát biểu của ông Obama có vẻ làm hài lòng các dân biểu có mặt tại phòng họp nghị viện. Trong nhiều năm qua, Ấn Độ liên tục vận động để trở thành thành viên của HĐBA.

Phân tích gia cho hay điều này không có nghĩa là Ấn Độ sẽ có ghế ngay tại HĐBA. Cải cách tại LHQ mà ông Obama kêu gọi sẽ mất nhiều năm để thực hiện.

Ngay lập tức Pakistan, đối thủ trong nhiều năm của Ấn Độ, đưa ra phản ứng. Islamabad nói họ chống lại kêu gọi của Mỹ, nhắc ông Obama không nên chơi ván bài chính trị quyền lực.

‘Ra trước công lý’

Ông Obama nói quan hệ giữa Washington và Delhi sẽ trở thành mối cộng tác tiêu biểu cho thế kỷ 21.

Dân biểu Ấn Độ vỗ tay lớn nhất khi ông Obama nói: “Với tư cách là hai cường quốc trên thế giới, Hoa Kỳ và Ấn Độ có thể cộng tác nhiều hơn để ổn định an ninh toàn cầu. Điều này đặc biệt đúng khi Ấn Độ có ghế trong Hội đồng Bảo an hai năm tới.

“Đây là mô hình ổn định dài lâu Hoa Kỳ đang theo đuổi nhằm cải tổ LHQ. Cơ quan này cần tăng tính hiệu quả, làm được nhiều việc, có uy tín, và chính danh.

“Và hôm nay tôi có thể nói rằng trong thời gian tới, tôi muốn thấy Hội đồng Bảo an được cải tổ. Và Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng.”

Hiện nay HĐBA có 5 thành viên thường trực. Đó là các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, và Trung Quốc. Năm nước này có quyền phủ quyết nghị quyết. Một số người chỉ trích mô hình này không còn phù hợp với thế giới ở thế kỷ thứ 21.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Pakistan, Abdul Basit nói đề nghị của ông Obama “làm cho quá trình cải cách HĐBA thêm phức tạp.

“Pakistan hy vọng Hoa Kỳ nên có thái độ cân bằng, không nên bị thúc đẩy bởi sự gấp rút muốn thực hiện tham vọng chính trị.”

Ông Obama cũng dùng bài phát biểu để nói về đe dọa của dân quân từ Pakistan.

Ông nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh đạo Pakistan nhằm giải trừ các hang ổ của khủng bố tại vùng biên giới. Và Mỹ muốn thấy các kẻ khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công ở Mumbai phải đối diện với công lý.”

Cuối tuần ông Obama thăm đài tưởng niệm nạn nhân của vụ tấn công thảm sát năm 2008 tại in Mumbai. Vụ tấn công bắt đầu vào ngày 26/11, kéo dài trong ba ngày, làm 174 người thiệt mạng. trong đó có chín dân quân.

Theo: BBC News

Xem thêm : Tin tức