Trang chủ Wednesday, May 22nd, 2019

Ổ dịch bệnh khó lường từ kem “nhái”

[ Wednesday, 19 September, 2012 ]

Ngoài nỗi lo kem bẩn từ các xưởng kem kém chất lượng, người tiêu dùng còn phải cảnh giác với nạn kem giả, sản xuất mạo danh theo các thương hiệu kem có uy tín trên thị trường…


Nhà máy sản xuất kem Merino

Kem nhái vẫn hoành hành

Tháng 5/2012, Công An Hà Nội đã bắt giữ nhiều nơi sản xuất kem giả nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, các sản phẩm kem nhái vẫn ngang nhiên được bày bán trên thị trường.

Tại một cửa hàng tạp hóa phố Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trong vai người đi mua hàng, chúng tôi hỏi mua kem, chủ cửa hàng nhanh nhảu đưa ra các loại nào kem que, kem ốc quế… với bao bì rất bắt mắt, giống các thương hiệu kem có tiếng trên thị trường. Nhưng khi ăn thì thì đậu xanh trong kem que rất bở, rời rạc, vị ngọt rất gắt.

Không chỉ trên con phố này, các phố lân cận các trường học, khu kí túc xá dành cho sinh viên, kem nhái cũng được bày bán nhiều. Chủ một cửa hàng cho biết: “Dù biết là kem nhái, kem giả nhưng giá bán và lợi nhuận rất tốt nên nhiều khi cũng nhắm mắt cho qua”.

Nhái nhãn hiệu, giả chất lượng

Do làm hàng nhái nên chất lượng kem rất khó bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm. Thông thường, nguyên liệu để làm kem nhái là bột kem, nước và hương liệu không rõ nguồn gốc mua ở chợ cùng với đường hóa học. Đường hóa học là lựa chọn đối ưu của các xưởng làm kem giả vì giá thành rẻ rất nhiều so với đường cát trắng, chỉ cần bỏ vào máy đánh kem cho xốp là kem đã có vi ngọt nhưng tác hại sau đó của sự ngon ngọt đó là rất khó lường.

Để tiết kiệm tối đa giá thành sản xuất, các xưởng này chẳng ngại mua các chất phụ gia gây tác hại đến sức khỏe như adao (keo dùng trong xây dựng) giúp kem cứng lâu hoặc chất phẩm màu công nghiệp để làm màu sắc kem hấp dẫn thay vì dùng nguyên liệu từ tự nhiên.

Không cần tốn kém chi phí đầu tư trang thiết bị nên thường các máy móc ở đây cũng khá thô sơ, thậm chí có các công đoạn là làm bằng tay như xoáy bột kem, đóng gói bao bì nhưng công nhân làm việc tại đây thường “quên” mang theo đồ bảo hộ lao động. Các thiết bị làm lạnh cũng rất qua loa, kem sau khi thành phẩm được bỏ vào các khay đựng mất vệ sinh, sau đó được các công nhân vận chuyển đến điểm bán. Như vậy, với nguyên liệu kém chất lượng, bảo quản không đủ chuẩn, kem “nhái” như ổ dịch bệnh chực chờ người tiêu dùng bất cứ lúc nào.

Sản xuất kem sạch – chỉ vài công ty uy tín đạt chuẩn

Theo số liệu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cả nước hiện chỉ có ½ cơ sở kem đăng ký được phép sản xuất. Còn lại rất khó kiểm soát chất lượng và các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong số nhà máy sản xuất kem uy tín phải kể đến là Kido, nhà sản xuất kem được biết đến với thương hiệu kem Merino tại Việt Nam. Để có được những chiếc kem đảm bảo chất lượng ra thị trường, Kido đã phải đầu tư trang thiết bị sản xuất khép kín với giá trị lên tới hàng triệu đô la Mỹ cũng như thực hiện đúng các nguyên tắc sản xuất kem sạch đạt chuẩn ISO 22000:2005.

TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện Trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cho biết, kem đạt chất lượng phải được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, nguyên liệu sản xuất phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm soát về chất lượng trước khi đưa vào sản xuất.

Toàn bộ nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất, kho bảo quản và các thiết bị tiếp xúc với thực phẩm phải được kiểm soát và đánh giá trước khi sản xuất, các công nhân tham gia sản xuất phải được khám sức khoẻ, trang bị các bảo hộ lao động để tránh gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm.

“Với những đòi hỏi như thế, chỉ những đơn vị được đánh giá và cho phép sản xuất mới cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng và an toàn. Chúng tôi luôn khuyến cáo người tiêu dùng nên chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân” – TS Lê Thị Hồng Hảo nói.

Theo: Hữu Oanh -DT

Xem thêm : Đời Sống