Nói chuyện với con

Nói chuyện với con

Hi, mom”
“À, con mới về hả. Bữa nay lớp Toán ra sao?Làm bài kiểm được không?” “OK.”
“OK là sao? Có hay không? Kỳ điểm vừa rồi bị D, bộ không nhớ sao?”
“Kỳ này bị D nữa là rớt lớp Toán luôn! Sao con không lo gì hết vậy? Bộ còn nhỏ lắm sao mà cứ phải nhắc chuyện học hoài?”
“I know. I know. Gee!”
“Biết sao không cố gắng? Đi học về là chúi đầu vô mấy cái game. Để tao biểu ba mầy dẹp cái computer đi.”
“Thứ Bảy này có giỗ ông nội, nhà mình đi qua bác Hai sớm.”
“I can’t.”
“Sao không được? Chớ con đi đâu?”
“Không đâu hết, but I can’t.”
“Con không bao giờ chịu đi đâu với cả nhà hết. Con cái gì mà kì cục vậy?”
…….


“Ba hỏi sao không trả lời?”


…..
Một số đông cha mẹ nhận xét thấy khi lớn lên, trẻ không nói chuyện với cha mẹ một cách vui vẻ hồn nhiên nữa. Tựa hồ như chúng đã có một thế giới riêng trong đó chúng giữ việc học, bạn bè, quan hệ, giải trí, tâm tình…và đóng kín cửa với gia đình. Rất nhiều người chỉ biết đưa con đi học, đón con về, nấu ăn, mua sắm những món đồ chúng cần hoặc không cần mà vẫn muốn có; ngoài ra bọn trẻ không nói chuyện với cha mẹ lâu hơn vài phút, không cùng đi ra ngoài, không chia xẻ niềm vui nỗi buồn với cả gia đình. Người lớn thường phàn nàn: “ Chuyện gì nó cũng nói với bạn nó mà mình thì nó không nói…”
Ai cũng biết cần phải nói chuyện để hiểu và hướng dẫn con cái, nhưng làm sao nói chuyện khi chúng không muốn nói?
Khi nào thiếu niên nói chuyện?
Thật ra nói chuyện là nhu cầu của tất cả mọi người bình thường; ai cũng thích nói về mình và có thể nói rất lâu! Nhưng thiếu niên chỉ hứng thú nói với người lớn khi cảm thấy rằng người lớn cũng thích nghe. Phần đông cha mẹ không hào hứng nghe chuyện như một người đồng trang lứa với con, mà chỉ muốn gợi chuyện để dò xét xem con làm gì thôi. Đã vậy sau khi nghe chuyện con xong cha mẹ hay biến cuộc nói chuyện thành một buổi giảng đạo, dạy dỗ khuyên răn rất đáng chán đối với bọn trẻ.
Vậy làm sao mà đòi hỏi chúng nói chuyện cởi mở được, giống như hai em thiếu niên và cha mẹ trong cuộc đối thoại ngắn ngủi ghi lại ở trên. Để tạo thói quen cho các em nói chuyện với mình người lớn nên chú ý vài điểm sau:
1. Nói chuyện thường xuyên với con ngay từ khi chúng biết nói chuyện. Đừng đợi đến khi con mười lăm tuổi rồi mới bắt đầu bảo: “Con ngồi xuống đây nói chuyện với ba má.” Những em đã có thói quen nói chuyện với cha mẹ từ nhỏ sẽ tiếp tục chia sẻ tâm tình khi lớn lên.
2. Sẵn sàng nghe và nói đến cả những chuyện của tuổi thiếu niên: thí dụ party, bạn bè, thời trang.
3. Nghe chăm chú để tìm hiểu câu chuyện. Khuyến khích các em nói bằng những câu hỏi dẫn dắt ngắn.
4. Chỉ nói chuyện, không “giảng đạo”. Bày tỏ ý kiến riêng của mình một cách hạn chế.
5. Không nói, không hỏi khi chúng đang bực bội, cáu kỉnh. Chờ lúc khác.
6. Cho con tham dự vào những cuộc nói chuyện giữa người lớn khi có chủ đề thích hợp. Các em thích được đối xử tôn trọng như vậy, và chúng sẽ học hỏi được nhiều điều hơn.
Ngày nay chúng ta có đủ mọi phương tiện truyền thông để liên lạc giữa tất cả mọi người vào mọi lúc, mọi nơi. Ấy thế mà sự thông cảm giữa người với người cũng không vì thế mà sâu xa hơn. Người ta vẫn tiếp tục không hiểu nhau, không đồng ý với nhau. Nhưng cha mẹ thì phải nói chuyện được với con. Đó là một kĩ năng phải học và tập luyện mới có, chứ không phải đã là cha mẹ thì tự nhiên con cái sẽ chia sẻ tâm tư tình cảm với mình.
Trang Nuôi Dạy Trẻ Vui Mạnh nhằm giúp trả lời những câu hỏi thiết thực trong đời sống để các bậc phụ huynh ông bà có thể kết hợp một cách tốt đẹp và hiệu quả truyền thống nuôi dạy con của nguời Việt Nam cùng những kiến thức khoa học hiện đại về sự phát triển trí tuệ và tâm lý tình cảm của trẻ thơ trong 5 năm đầu đời. Chương trình do ICAN thực hiện với sự bảo trợ của cơ quan FIRST 5 Santa Clara County, và sự cộng tác của các hội đoàn Asian American Recovery Services, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán, Hội Quán Cửu Long, Hội Chuyên Gia Tâm Trí Việt Mỹ Bắc Cali và các chuyên gia nguời Mỹ gốc Việt, cùng sự hỗ trợ của báo Việt Tribune.

Đoàn Phương Mai-ESUHSD

Tags:

Leave a Reply