Nổ tại cơ sở huấn luyện quân sự Nga, 6 binh sĩ thiệt mạng

Tối 22/10 đã xảy ra một vụ nổ tại cơ sở huấn luyện quân sự ở miền Tây nước Nga, làm 6 lính dù thiệt mạng và 2 người khác bị thương nhẹ.

Các binh sĩ Nga tại vùng Pskov.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết đây là một vụ nổ đạn pháo tại cơ sở huấn luyện quân sự ở vùng Pskov, nơi các binh sĩ đang tham gia diễn tập bắn đạn thật.

“Sáu binh lính thuộc lực lượng dù đã thiệt mạng do vụ nổ, trong khi hai người khác bị thương nhẹ”, thông cáo của bộ trên có đoạn viết.

Vụ nổ xảy ra chỉ một ngày sau vụ đánh bom liều chết một xe buýt ở thành phố Vlogograd thuộc miền Nam nước Nga làm 6 người chết và 37 người bị thương. Kẻ đánh bom là một phụ nữ 30 tuổi mang tên Dmitry Sokolov, đến từ khu vực Bắc Caucasus đầy bất ổn của nước Nga.

Đây là vụ đánh bom đầu tiên theo kiểu này xảy ra ở Nga kể từ năm 2008, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các thế lực bên ngoài đang lợi dụng lực lượng Hồi giáo cực đoan để làm suy yếu nước Nga và đe dọa thế vận hội mùa Đông 2014 (Olympic Sochi 2014) sẽ được tổ chức vào tháng 2 tới.

“Một số thế lực chính trị bên ngoài đang sử dụng những người theo đạo Hồi hay chính xác hơn là những kẻ cực đoan theo đạo Hồi … nhằm làm suy yếu đất nước của chúng ta, tạo ra các khu vực xung đột sắc tộc ở Nga để chia rẽ các nhóm sắc tộc khác nhau trong cộng đồng Hồi giáo nhằm kích động sự ly khai tại các tỉnh”, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo trong cuộc gặp với các chức sắc Hồi giáo tại thành phố Ufa, cách thủ đô Mát-xcơ-va 1.500 km về phía Đông.

Nhiều nước và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án hành động khủng bố này.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng Nga đang đẩy mạnh nỗ lực truy nã các phần tử đứng sau vụ đánh bom khủng bố, trong đó có Dmitry Sokolov, chồng của nữ khủng bố Naida Asiyalova.

Sokolov là thành viên một nhóm khủng bố ở thủ phủ Makhachkala của CH Dagestan thuộc Nga. Tên này còn mang biệt danh Abdul-Jabbar.

Vũ Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top