Nhật muốn lập căn cứ để tăng cường giám sát Thái Bình Dương

Nhật Bản hôm nay cho biết nước này cần mở rộng các hoạt động giám sát ra Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển phía đông để bảo vệ các lợi ích trong một khu vực giàu tài nguyên, nơi các tàu hải quân Trung Quốc thường xuyên xuất hiện gần đây.


Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Những bình luận trên của Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera diễn ra sau khi giới chức nước này hồi tháng 7 cho hay các tàu Trung Quốc đã đi vòng quanh Nhật Bản, mặc dù không đi vào lãnh hải Nhật.

“Nhật Bản là quốc gia lớn thứ 6 thế giới xét về diện tích bề mặt vùng đặc quyền kinh tế”, ông Ondera phát biểu tại một sự kiện ngày 27/9 với sự tham gia của các nhà học giả, các nhà báo và các cựu quân nhân.

“Nhiều tài nguyên gần đây đã được phát hiện dưới đáy biển, không chỉ dầu mỏ và khí đốt, mà còn cả bạch kim, đất hiếm và kim loại hiếm”.

“Cho tới nay, chúng ta đã thực hiện các hoạt động giám sát thường xuyên tại các khu vực như biển Nhật Bản và Hoa Đông. Nhưng khi chúng ta nghiên cứu về các lợi ích liên quan tới biển, chúng ta cũng cần tiến hành hoạt động giám sát ở Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Ondera nhấn mạnh.

Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tập trung các nỗ lực vào Biển Nhật Bản và Hoa Đông, ngoài khơi bờ biển phía tây, nơi Tokyo vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh vì quần đảo Sekaku/Điếu Ngư.

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy các hoạt động ở Thái Bình Dương, Bộ quốc phòng Nhật đã đề xuất 450 triệu yen (4,55 triệu USD) trong phân bổ ngân sách cho năm mới bắt đầu từ tháng 4/2014 để xây dựng một căn cứ trên hòn đảo hẻo lánh Iwo Jima.

Căn cứ có thể chặn các liên lạc không dây quanh hòn đảo, vốn nằm ở phía đông quần đảo Okinawa và cách Tokyo khoảng 1.250 km về phía nam.

Ông Ondera cũng đã tái khẳng định về kế hoạch của Bộ quốc phòng nhằm xem xét khả năng sử dụng các máy bay không người lái để tăng cường năng lực giám sát.

Bộ quốc phòng Nhật đã dành 200 triệu yen (2,2 triệu USD) trong đề xuất ngân sách để nghiên cứu khả năng sử dụng các máy bay không người lái.

Theo: (An Bình-DT)

Tags:

Leave a Reply