“Nhật không nhượng bộ Trung Quốc dù chỉ một bước”

Nhật Bản chưa bao giờ nghĩ đến việc “nhượng bộ Trung Quốc dù chỉ một bước”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua tuyên bố hôm sau khi có chuyến thăm tới khu vực gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (áo xanh) trong chuyến thăm hôm qua.
Thủ tướng Abe đưa ra tuyên bố trên trong buổi diễn thuyết tranh cử tại thành phố Ishigaki ở Tây Nam Nhật Bản và trong bối cảnh tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trước đó, ông đã có chuyến thị sát và úy lạo binh sĩ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) ở căn cứ Miyakojima và sở chỉ huy JCG trên đảo Ishigaki. Đây là hai đơn vị chịu trách nhiệm quản lý quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Kể từ khi quốc hữu hoá quần đảo Senkaku ngày 11/9/2012, tàu Trung Quốc thường xuyên tiếp cận và di chuyển ở vùng biển xung quanh khiến tình hình bảo vệ lãnh hải của chúng ta diễn biến ngày càng phức tạp”, Thủ tướng Abe phát biểu tại Sở chỉ huy JCG ở Ishigaki.

Ông yêu cầu các lực lượng an nâng cao cảnh giác trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động trong khu vực.

“Tình hình an ninh biên giới đang có thách thức trước thái độ ngày càng khiêu khích của Trung Quốc nên chúng ta cần phải đề cao cảnh giác”, ông nói với khoảng 40 nhân viên cảnh sát biển trên đảo Ishigaki, đồng thời khẳng định sẽ sát cánh cùng JCG bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, cũng như lãnh thổ, lãnh hải và vùng trời của Nhật Bản.

Ông Abe thực hiện chuyến thị sát trong bối cảnh các chính đảng ở Nhật Bản đang ráo riết vận động cử tri trước ngày bầu cử Thượng viện 21/7 tới.

Tuy nhiên, từ trong chính phủ và đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của ông, cũng có những ý kiến cho rằng không nhất thiết phải chọc tức Trung Quốc theo cách này.

Các vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản thường trở thành chủ để nóng trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng tại hai nước. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc thường khai thác chủ đề này hòng kiếm thêm lá phiếu của cử tri.

Theo đánh giá của giới phân tích, liên minh cần quyền của Thủ tướng Abe được cho là sẽ chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử để tiếp tục cầm quyền.
(Theo Kyodo)

Tags:

Leave a Reply