Nhật có thể điều quân đội tới đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm qua tuyên bố Nhật có thể điều lực lượng phòng vệ tới quần đảo Senkaku nếu một quốc gia láng giềng có hành động trái phép trong lãnh hải quanh quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

“Chính phủ Nhật Bản sẽ đáp trả một cách cương quyết, trong đó có việc sử dụng lực lượng phòng vệ nếu một hành động bất hợp pháp liên quan tới bất kỳ một quốc gia láng giềng nào diễn ra trong vùng lãnh thổ hoặc lãnh hải Nhật Bản, trong đó có quần đảo Senkaku”, ông Noda phát biểu trước Hạ viện.

Những bình luận của ông Noda được đưa ra sau khi Tokyo cáo buộc hàng loạt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ở Hoa Đông. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo không người ở này.

Dựa trên các lập luận pháp lý và lịch sử, “không có gì nghi ngờ rằng quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản”, ông Noda nhấn mạnh, nói thêm rằng Nhật Bản đang kiểm soát hiệu quả nhóm đảo.

Nhật Bản sẽ tuần tra quần đảo và vùng biển xung quanh, Thủ tướng Noda nói thêm.

3 tàu cá của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku hôm 11/7. Một trong số đó đã trở lại một ngày sau đó.

“Cần thiết lập một hệ thống quản lý khủng hoảng để ngăn chặn những vụ việc như vậy tái diễn. Điều đó bao gồm cả các nỗ lực ngoại giao triệt để”, Thủ tướng Nhật nói.

Phát biểu trước Hạ viện, ông Noda cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc cho phép Mỹ triển khai các máy bay vận tải MV-22 Osprey tại Nhật Bản.

12 máy bay Osprey đã tới căn cứ không quân Mỹ Iwakuni tại tỉnh Yamaguchi hôm 23/7, trước khi được triển khai tới căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa vào tháng 9 tới.

“Việc triển khai các máy bay Osprey tới Okinawa sẽ giúp tăng cường sự răn đe của liên minh Mỹ-Nhật tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đặc biệt quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản”, ông Noda cho biết.

Source: An Bình (DT) theo: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top