Trang chủ Sunday, August 9th, 2020

Nhật Bản điều chiến đấu cơ “canh chừng” máy bay Trung Quốc

[ Thursday, 25 July, 2013 ]

Nhật Bản hôm qua đã triển khai các máy bay chiến đấu sau khi một máy bay quân sự Trung Quốc lần đầu tiên bay qua không phận quốc tế gần quần đảo phía nam Nhật Bản, trong một động thái mà Tokyo xem là nhằm mở rộng hàng tải của Bắc Kinh.

Bộ quốc phòng Nhật Bản cho hay một chiếc máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc đã bay qua vùng không phận nằm giữa đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo Miyako nhỏ hơn ở phía nam Nhật Bản ra Thái Bình Dương vào khoảng trưa ngày 24/7 giờ địa phương. Máy bay Trung Quốc sau đó lặp lại lộ trình này để trở Hoa Đông.

“Tôi tin rằng điều này cho thấy động thái của Trugn Quốc nhằm mở rộng hàng hải hơn nữa”, đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera phát biểu trước báo giới.


(Ảnh máy bay Y-8 của Trung Quốc do Bộ quốc phòng Nhật Bản công bố.)
“Tôi tin rằng điều này cho thấy động thái của Trugn Quốc nhằm mở rộng hàng hải hơn nữa”, đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera phát biểu trước báo giới.

Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng bởi một tranh chấp lãnh thổ vì quần đảo không người ở trên Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được cho là rất giàu tài nguyên hải sản và dầu khí.

Căng thẳng đã leo thang hồi tháng 9 năm ngoái khi Nhật Bản mua 3 hòn đảo thuộc quần tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Kể từ đó, các tàu tuần tra và máy bay của cả hai người thường xuyên xuất hiện tại khu vực gần Senkaku/Điếu Ngư. Điều này đã làm nảy sinh những lo ngại rằng bất kỳ một va chạm nhỏ nào cũng có thể dẫn tới một cuộc xung đột lớn hơn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cam kết có lập trường cứng rắn đối với cuộc tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện mới đây, ông Abe cho hay Nhật Bản vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

(Source: An Bình- DT-Tổng hợp)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo