Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen

Các tay súng Yemen đã bắn chết một nhân viên an ninh Đức làm việc cho Đại sứ quán Đức ở thủ đô Sanaa.

(Người dân tụ tập bên ngoài khu vực hiện trường xảy ra vụ bắn giết.)
Cảnh sát cho hay 3 tay súng trên xe đã xả súng khi nạn nhân vừa bước ra khỏi một siêu thị ở vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Sanaa.

“Ông ấy vừa rời khỏi siêu thị và đang trên đường đi ra chỗ đỗ xe”,, một nhân chứng cho biết.

Tuy nhiên, kênh truyền hình al-Arabiya phát bằng tiếng A-rập lại đưa tin nhân viên an ninh Đức bị bắn chết khi cố gắng che chắn cho nữ Đại sứ Đức tại Yemen Carola Mueller-Holtkemper, người đã may mắn trốn thoát trong một âm mưu bắt cóc của nhánh al-Qaeda tại Yemen.

Nguồn tin cũng cho biết cả ba thủ phạm đã nhanh chóng tẩu thoát ngay sau vụ bắn giết.

Hiện cả Đại sứ quán Đức ở Yemen và Bộ Ngoại giao Đức chưa lên tiếng về vụ việc này, ngoài thông báo cho biết nữ Đại sứ Mueller-Holtkemper chỉ vừa mới tới nhận nhiệm vụ ở Yemen được một tuần.

Đây là vụ tấn công mới nhất ở thủ đô Sanna nhằm vào các đối tượng là người nước ngoài và giới chức chính quyền. Theo một nhân viên an ninh Yemen, vụ tấn công mang nhiều dấu hiệu của al-Qaeda, lực lượng đang hoạt động khá lộng hành ở quận Hadda, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Đức.

Yemen là nơi đặt trụ sở của nhánh al-Qeada tại bán đảo A-rập (AQAP). Đây được coi là một trong những tổ chức hoạt động tích cực nhất trong mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda hiện nay. Trong thời gian qua, AQAP đã tiến hành nhiề vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu phương Tây, gồm cả các máy bay chở khách.

Tháng 11 năm ngoái, nhóm này cũng đã sát hại một nhà ngoại giao A-rập Xê-út và nhân viên bảo vệ người Yemen ở thủ đô Sanaa. Trước đó, các tay súng của lực lượng này bắn chế một người Yemen làm việc cho Đại sứ quán Mỹ.

(Vũ Anh-Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top