Nhân mùa báo hiếu Vu-Lan

Các Em Học Sinh Trung Học Thuận An thương mến,

Năm trước nhân dịp “Mother Day” Thầy chia xẻ cùng các Em những cảm nghĩ về ngày nhớ Mẹ. Ngày mai ngày Vu Lan, ngày rằm tháng bảy âm lịch, những tháng ngày tưởng nhớ Mẹ, mùa báo hiếu, mùa cầu nguyện Mẹ sớm siêu thóat, sớm thoát khỏi cảnh đọa đày.

Thầy tin chắc rằng các Em cũng đã rõ sự tích ngày Vu Lan. Thầy xin sơ lược lại sự tích đó. Ngày xửa ngày xưa, Bồ Tát Mục Kiền Liên sau khi tu đã thành chánh quả, với khả năng thần thông của ngài, ngài thấy được Mẹ đang bị đọa đày tại các tầng địa ngục. Mẹ Ngài, vì đã gây nên quá lắm nghiệp chướng lúc sinh tiền, nên Mẹ ngài, sau khi chết, phải gánh chịu những hậu quả xấu. Ngài Mục Kiền Liên vô cùng đau đớn khi thấy Mẹ mình đang chịu những cực hình đó. Muốn cứu Mẹ, thoát khỏi cảnh đó, song ngài không đủ khả năng. “Pháp bất vị thân”.

Ngài trình bày nổi đau của mình cùng Phật Tổ để mong sự giúp đỡ. Vì “Thượng tôn pháp luật” Phật Tổ cũng chẳng giúp gì được, nhưng Phật Tổ chỉ cho ngài Mục Kiền Liên phương cách để cứu Mẹ là: hãy vận động tất cả chúng sanh cùng thỉnh cầu đặc cách ân xá, cùng cầu nguyện giảm án cho những người đã gây nên nghiệp chướng, trong đó có Mẹ Ngài. Và chắc rằng với lời cầu của tất cả chúng sinh, tiếng vọng đó sẽ được cứu xét. Các Em hãy cùng với chúng sanh, trong đó cóThầy, hãy chấp tay nguyện cầu cho tất cả Bà Mẹ trên thế gian này sóm được siêu thoát. Suy ra cho cùng các Bà Mẹ, với tình thương con, thương chồng vô bờ bến, các Bà Mẹ đáng được tha thứ và ân xá.

Từ đó Ngày Vu Lan ra đời, còn gọi là mùa báo hiếu, tưởng nhớ Mẹ, mùa xá tội vong nhân. Nhân Mùa Vu Lan báo hiếu, Thầy chúc mừng Em nào đang còn Mẹ và ngậm ngùi chia xẻ nỗi buồn không bờ bến với các Em đã mất Mẹ, trong đó có Thầy.

Thầy đã về hưu hơn tháng nay, tháng rộng ngày dài Thầy sẽ gần gũi các Em nhiều hơn.
Nhân thể Thầy chân thành cám ơn vợ chồng các Em Võ Đức Diên, Trần Thanh Hùng, Đào Thị Thương,… đã gởi lời chúc mừng, thăm hỏi nhân ngày Thầy đã hoàn tất bổn phận đối với Quốc Gia đã cứu vớt Thầy và gia đình.
Thầy vẫn mãi cầu nguyện các Em cùng gia quyến luôn luôn an lành và hạnh phúc.

Thương nhớ các Em.

Lê Chí Đệ

No Responses to “Nhân mùa báo hiếu Vu-Lan”

 1. Mỹ Lý says:

  hello

 2. Lê Chí Đệ says:

  Hello Kiểm Quyên.
  Quyên chắc đã trở lại công việc thường nhật sau chuyến đi Úc. Mừng Quyên vui khỏe và yêu đời như ngày nào, rất tiếc không có Kiểm để cùng nâng ly.
  Cám ơn Kiểm đã cho Mail và phone của Thầy cho người cháu, mất liên lạc với nó cũng đã lâu lắm.
  Lần nửa Thầy Cô nâng ly mừng sinh nhật Kiểm, Diên và Thiệp, chúc các Em cùng gia quyến an lành hạnh phúc.
  Thương nhớ
  Lê Chí Đệ

 3. Kiem Le says:

  Khong biet ban Quang Minh da lien lac duoc voi thay De chua, xin khi email cua thay De va so dien thoai vao day cho ban:
  dechi_le@yahoo.com.au
  +61-29-749-1001

  Chuc suc khoe va may man

 4. Lê Chí Quang Minh says:

  Kính gởi: Chú Đệ
  Bữa trước tình cờ con vao trang web của trường cũ chú dạy, thấy có hình và các bài viết của chú. Có liên lạc gởi lời nhắn hỏi thăm sức khỏe chú nhưng không được.
  Con chúc chú và gia đính sức khỏe.
  Lâu lắm không liên lạc được với chú, con cũng không biết mail của chú, vì vậy đây là địa chỉ mail của con: lechidalat@gmail.com
  Kính chào chú
  (con và vợ, con vẫn sức khỏe, công tác tốt)

Leave a Reply