Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Nhà nông hốt bạc dịp Tết

Chuối, kiệu, hành tỏi Tết năm nay được mùa lại được giá nên không ít nhà nông “trúng” đậm.

Giáp Tết các đầu mối thu mua chuối trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn rất nhộn nhịp. So với năm ngoái, chuối năm nay được mùa lại được giá. Các điểm thu mua sản phẩm này thường tập trung tại huyện Khánh Vĩnh và huyện Ninh Hòa, vì hai khu vực này có diện tích trồng chuối lớn nhất tỉnh.

Tại thị trấn Khánh Vĩnh, giá chuối năm nay tăng hơn năm ngoái 10-25%. Các loại chuối được ưa chuộng nhất trong dịp tết là Mốc, Sứ, Tiêu… Giá một nải chuối cũng dao động theo từng loại, như chuối Mốc 15.000-20.000 một nải, chuối Ngự rẻ hơn 5.000 đồng, chuối Sứ giá 5.000-8.000 đồng một nải…. Ở chợ Đầm, chợ đầu mối lớn nhất Khánh Hòa, mặc dù giá mặt hàng này năm nay cao hơn năm trước, nhưng mức tiêu thụ vẫn rất chạy.

Chuối tập kết tại chợ thị trấn Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, để bán Tết. Ảnh: Tường Vi

Theo những người kinh doanh thu mua chuối từ Khánh Hòa, chuối chủ yếu chuyển ra các tỉnh phía Bắc. Thị trường miền Bắc năm nào cũng tiêu thụ một lượng chuối Tết rất lớn. “Mấy hôm nay ngày nào tôi cũng chuyển ít nhất một đến hai xe tải chuối ra Bắc”, một thương lái cho biết.

Ông Đặng Cảnh, một nông dân có tiếng là “triệu phú chuối” tại thị trấn Khánh Vĩnh cho biết, Tết năm nay với 3 ha chuối, ông thu về xấp xỉ 50 triệu đồng. “Trong khi những năm trước tôi có tổng cộng gần 5 hecta chuối, thu nhập bình quân cũng chỉ được gần 50 triệu một năm”.

Theo ông Cảnh, thắng lớn năm nay là nhờ ông áp dụng trồng giống chuối Mốc mới có năng suất cao hơn và giá cả cũng cao hơn những năm trước.

Tại Quảng Ngãi, ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, hàng nghìn hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn đang bội thu mùa hành, tỏi trong dịp Tết năm nay.


Nông dân huyện đảo Lý Sơn mừng vì vụ tỏi bội thu đúng dịp Tết. Ảnh: Trí Tín

Trung bình mỗi ha tỏi đạt năng suất 62 tạ một ha, trừ chi phí, mỗi hộ dân nơi đây thu nhập khoảng 70 triệu đồng, gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng 277 ha tỏi vụ Đông Xuân ở huyện đảo Lý Sơn, thì hơn 4.800 hộ dân ở các xã: An Bình, An Hải và An Vĩnh, thu nhập từ tỏi khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Người dân xã An Bình (đảo Bé) đảo Lý Sơn cũng đang “trúng đậm” mùa hành, với năng suất đạt đến 97 tạ một ha. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg hành hiện nay khoảng 15.000 đồng, mỗi hộ trồng hành ở xã đảo An Bình cũng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Nhờ hành, tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu nên giá cả càng ngày càng tăng cao. Giá thị trường Tết nay, tỏi tươi khoảng 65.000 đồng một kg (gấp gần 4 lần so vụ tỏi năm trước), tỏi khô 85.000 đồng một kg (gấp hơn 3,5 lần so với năm trước), góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân trên huyện đảo này, bù lại những mất mát vì thiệt hại trong bão số 9 năm ngoái.

Tường Vi – Trí Tín
Theo:TinBao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top