Những vụ bê bối đáng chú ý của giới tỷ phú 2011

Năm 2011, thế giới chứng kiến không ít những vụ bê bối của giới siêu giàu, trong đó phần lớn liên quan đến các vấn đề tình ái và lừa đảo.
Dưới đây là những scandal đình đám nhất do tạp chí Forbes bình chọn.

1. S. Curtis Johnson III

Tháng 3 năm nay, người thừa kế đời thứ 5 của tập đoàn sản xuất hàng giặt tẩy SC Johnson, ông S. Curtis Johnson III đã bị buộc tội liên tiếp quấy rối tình dục trẻ em. Ông này biện hộ rằng mình vô tội. Nếu bị kết án, S. Curtis Johnson có thể phải đối mặt với bản án 40 năm tù.

2. George Soros

Trùm tài phiệt George Soros đã trở thành tâm điểm trên các mặt báo trong năm 2011. Bạn gái cũ 28 tuổi của nhà tỉ phú 81 tuổi đã đòi bồi thường 50 triệu USD vì ông này đã nuốt lời việc hứa hẹn sắm cho cô một căn hộ.

3. Gina Rinehart

Người phụ nữ giàu nhất Australia Gina Rinehart được dự đoán sẽ vượt qua cả Bill Gates và Carlos Slim nhờ vào đế chế khai thác quặng sắt rất phát triển của mình. Bà làm việc vô cùng kín kẽ và không bao giờ cho giới truyền thông tiếp cận.

Tuy nhiên, trong năm nay, bà đã phải nhiều lần có mặt tại tòa để ngăn không cho tin tức về mối bất hòa trong gia đình lọt ra bên ngoài. Báo chí Australia đã đưa tin về việc một người con của bà này kiện bà vấn đề liên quan đến số tài sản trị giá nhiều triệu USD của gia đình.

4. Shahid Balwa


Balwa, ông chủ của một trong những công ty bất động sản hàng đầu Ấn Độ, đã bị bắt vào tháng 2 năm nay vì bị buộc tội dính líu tới vụ lừa đảo viễn thông có quy mô lên đến nhiều triệu USD có liên can tới nhiều bộ trưởng chính phủ nước này. Balwa đã được tại ngoại nhờ bảo lãnh vào tháng 11 vừa qua để chờ xét xử.

5. Liliane Bettencourt


Vào tháng 10/2011, tòa án Pháp đã chấm dứt vụ kiện gia đình đã kéo dài 3 năm liên quan đến việc người phụ nữ giàu nhất châu  – bà Liliane Bettencourt kiện chính gia đình mình vì đã kiểm soát gia tài của bà. Người thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oreal được tòa tuyên bố không đủ năng lực hành vi để điều khiển số bất động sản có giá trị lên tới 23.5 triệu USD theo danh sách các tỉ phú năm 2011 của tạp chí Forbes. Giờ đây, bà buộc phải trao quyền kiểm soát số tài sản này cho cô con gái Francoise Bettencourt-Meyer và hai cháu trai.

6. Silvio Berlusconi


Cựu thủ tướng Italia, ông Berlusconi đang phải đối mặt với phiên tòa buộc tội ông này mua dâm trẻ em và lạm dụng quyền lực. Đã có ít nhất 136 nhân chứng sẵn sàng chống lại ông Berlusconi và có thể ông sẽ phải chịu án phạt 15 năm tù nếu tòa tuyên bố ông này có tội.

7. Elena Baturina


Là người phụ nữ giàu nhất nước Nga, tuy nhiên, bà Elena Baturina bị cáo buộc biển thủ hàng tỷ USD công quỹ trong thời gian chồng bà còn đương nhiệm chức thị trưởng thành phố Moscow. Bà này đã bỏ trốn khỏi Nga vào năm ngoái và từ chối có mặt trước tòa vào tháng 12 để thẩm vấn. Một vài nguồn tin cho biết, hiện bà đang ở Anh.

8. Alec Gores


Tỷ phú Gore đã bị kiện ra tòa hồi tháng 6 vừa qua vì bị cho là đã chiếm dụng khoản tiền 445.000 USD từ cựu quản lý quỹ đầu tư của ông Brad Rudeman. Ngoài ra, ông này hiện đang ngồi tù vì đã lừa đảo các nhà đầu tư trong một vụ siêu lừa lên tới 25 triệu USD.

9. Allen Stanford

Tỷ phú một thời người Texas, ông Allen Stanfort cuối cùng cũng phải ra hầu tòa vào tháng 1 tới vì cáo buộc đã thực hiện vụ siêu lừa đảo lên tới 7 tỷ USD hồi năm 2009. Allen Stanfort từng được chẩn đoán mắc chứng quên song tháng 12 vừa qua, tòa án đã đưa ra phán quyết chứng cớ này không đáng tin và buộc ông này phải ra hầu tòa.

10. Raj Rajaratnam

Tháng 10 vừa qua, cựu quản lý quỹ đầu tư Galleon Group đã bị buộc tội có dính líu đến 14 vụ lừa đảo, gian lận giao dịch nội gián được cho là lớn nhất trong lịch sử. Với tội danh đó, ông này bị lĩnh bản án 11 năm tù giam.

11. Sean Quinn

Sean Quinn từng là người đàn ông giàu nhất Ireland với gia tài cá nhân lên đến 6 tỉ USD. Tuy nhiên, tập đoàn do ông đứng đầu đã phải đệ đơn xin phá sản vào tháng 11 vừa qua. Quinn không có khả năng thanh toán khoản nợ 3,85 tỉ USD vay ngân hàng Anglo Irish, hiện thuộc quyền quản lý của tập đoàn Irish Bank Resolution.

12. Francois Henri Pinault

Người thừa kế tập đoàn bán lẻ PPR của Pháp đặc biệt quan tâm đến những người phụ nữ “tầm cỡ”. Nhà tỉ phú này đã kết hôn với nữ diễn viên Salma Hayek. Hiện tại, ông này đang dính líu đến một vụ kiện với siêu mẫu Linda Evangelista, người yêu cầu ông phải chu cấp 46.000 USD mỗi tháng cho đứa con trai được cho là của ông này.
Source:Lan Trinh-DT

Tags:

Leave a Reply